on-thi-TCF

Hướng dẫn ôn thi TCF (2): phần thi nghe

1. Xác định cấu trúc đề: Đề có 3 phần (không kể phần thi viết bổ sung) mục đích là để kiểm tra 3 kỹ năng nghe – đọc – ngữ pháp. Thực ra thì ngữ pháp không phải là một kỹ năng, nhưng ngữ pháp cần cho việc hoàn thiện các kỹ năng chủ động là nói và viết. Vì thế, ít nhiều, người ta phải xem xem bạn có biết cách viết đúng hoặc nói đúng tiếng Pháp hay không.

2. Phần nghe có thể khiến bạn bối rối nếu như không chủ động luyện tập thường xuyên. Các bài nghe là những tình huống hội thoại, giao tiếp hằng ngày từ tin nhắn qua hộp thư thoại cho đến bản tin quảng cáo, bản tin dự báo thời tiết, cuộc trò chuyện giữa bạn bè trong một quán cà phê cho tới đồng nghiệp ở môi trường công sở hoặc là cấp trên với cấp dưới, giữa công ty với đối tác làm ăn.

Nếu chưa tự tin ôn nguyên đề thì hãy luyện tập từng phần cho hiểu rõ mục đích và yêu cầu của từng bài nghe.

Ở những câu đầu tiên, bạn chỉ việc xác định hình ảnh với tình huống giao tiếp, hoặc một chi tiết nhỏ nào đó, hoặc sắp xếp thứ tự các hình ảnh được đưa ra nhằm mô phỏng lại đúng trình tự đoạn hội thoại. Đây là những bài nghe căn bản để đánh giá trình độ A1, A2.

Bạn hãy thử làm nhiều nhất có thể. Nếu tài liệu hoặc đề mẫu có quá ít ví dụ, bạn có thể chọn những bài nghe bất kì trên mạng, trên youtube hoặc các kênh radio tiếng Pháp, tv5, rfi… sau đó mở từng clip/ file lên để nghe, tự xác định tình huống, tự tóm tắt lại sự việc thành chuỗi, chẳng hạn như: Bài nghe này mô tả một chiếc xe Mercedes: (I) – điểm mới của động cơ, (II) – cơ chế phanh an toàn, (III) – mức giá bán, (IV) – ngày ra mắt thị trường châu Âu.

Tiếp theo, sẽ là những câu hỏi ứng với yêu cầu về kỹ năng nghe ở trình độ B1, buộc bạn phải nắm được một chi tiết cốt lõi trong đoạn hội thoại. Nếu nghe và hiểu được chi tiết đó bạn có thể hiểu gần như 50% diễn tiến của cuộc hội thoại; nhận ra các mâu thuẫn, hoặc diễn giải liên quan tới nhau giữa các tuyến lời thoại với nhau. Cũng có thể, đề bài bắt bạn tự tổng hợp nội dung từ các chi tiết nhỏ lẻ, bạn phải liên kết chúng lại với nhau để tìm ra vấn đề quan trọng nhất, lớn nhất, chung nhất đang được nói ở đây. Hãy tưởng tượng có một bộ phim truyền hình dài 30 tập, bạn bắt đầu xem từ tập 20, làm sao để hiểu được đầu đuôi câu chuyện trong phim? Nghệ thuật cả đấy!

Thực ra thì xem nhiều thì sẽ thấy phim nó có vài mô-típ sẽ lặp đi lặp lại đúng không, nhìn vào tuyến nhân vật chính trong phim, xem họ tương tác với nhau một lúc là sẽ hiểu ra vấn đề… thì bài nghe cũng vậy. Trong khoảng mười mấy tình huống mà bạn bắt gặp trong đề TCF cũng sẽ lặp đi lặp lại vậy thôi. Bạn có thể tự liệt kê sẵn cho mình các giả thiết. Ví dụ, trong tình huống gọi điện về một cuộc hẹn thì sẽ có giả thiết như: xác nhận, huỷ, dời ngày hẹn. Từ đó, các bạn chuẩn bị sẵn trong vở ghi cho mình một số từ vựng cần thiết (xác nhận là gì? Huỷ là gì? Dời ngày là gì?…). Chịu khó như một hệ thống thu thập dữ liệu, rồi bạn sẽ làm chủ được phần thi nghe.

Cuối cùng, những câu cuối của bài thi nghe sẽ khó hơn. Bạn buộc phải nghe nhiều tình huống đặc biệt, hiểu được ít nhất 50-60% đoạn hội thoại. Phần này cần hiểu kĩ hơn là giỏi đoán mò. Đây là những câu dành cho trình độ C1, C2 TCF, đòi hỏi bạn phải làm chủ được một lượng từ vựng tương đối. Mà quan trọng, khi nghe, bạn phải nhận diện ra được từ vựng đó. Bởi vì một từ khi đọc nhanh, đọc nối hoặc bị ảnh hưởng giọng địa phương, âm sắc thì nó sẽ trở nên sai khác đi một chút, rất khó nghe so với phát âm của từ đơn lẻ trong từ điển. Có một cách để giúp các bạn cải thiện được kỹ năng nghe đó chính là tập đọc to thành tiếng các bài tiếng Pháp ở nhà. Bạn càng đọc chuẩn bao nhiêu thì khả năng nghe chính xác từ của bạn sẽ được cải thiện bấy nhiêu. Việc này thì không khó lắm.

Link cho bạn nào cần: https://bit.ly/2Ab7VCf

Khi ôn phần nghe, bạn chú ý như sau:

– Để ý xem mỗi bài nghe được nghe bao nhiêu lần.
– Xác định nhanh nhất có thể tình huống giao tiếp, số lượng người tham gia hội thoại và mối quan hệ giữa các nhân vật với nhau.
– Xác định mục đính của đoạn hội thoại này và chi tiết liên quan đến câu hỏi đặt ra nằm ở phần nào của đoạn hội thoại.
– Đối chiếu giữa đáp án và suy luận của bản thân, chọn ra giả thuyết phù hợp nhất.
– Cuối cùng, nghe lại kỹ chi tiết quan trọng.
– Đừng quên câu hỏi, khi ôn thi ở nhà, nhớ để ý phần hướng dẫn trong sách về cách đặt câu hỏi trong đề. À, đến đây lại quay lại việc mà bạn cần tâm niệm: TCF trước hết là phải đọc cho thật tốt!

Các bạn có thể tìm bài nghe TCF trên youtube với từ khoá: comprehension orale TCF, ví dụ như link này:

Tin mình đi, với youtube là bạn thừa sức ôn thi phần nghe TCF rồi! Khỏi hoang mang gom đề ở đâu về nữa!

———–
Về việc luyện thêm kỹ năng nghe, các vấn đề cần giải quyết trong một bài nghe tiếng Pháp, các bạn có thể đặt mua “HỌC ĐI THÔI – nghe nói tiếng Pháp từ cơ bản đến nâng cao” để có hướng dẫn chi tiết và học tốt hơn.

Link giới thiệu chi tiết: https://bit.ly/2Em5FO4

Leave a Reply