hoc-tieng-phap-online-o-dau

Một số lớp học online bằng tiếng Pháp miễn phí và chất lượng

Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu cho các bạn một số lớp mình tìm được trên Coursera, nền tảng học online rất nổi tiếng và một số nền tảng học online (MOOC) của Pháp . Các bạn cần đăng nhập hoặc đăng kí tài khoản theo yêu cầu thì mới tham gia học được nha.

Cụ thể, Coursera cho phép đăng kí thành viên qua tài khoản facebook còn một số trang của Pháp yêu cầu điền thông tin mới được lập tài khoản. Hầu hết các khoá học có lịch khai giảng cụ thể, chứ không phải như kiểu mua khoá học xong vào học lúc nào cũng được nha các bạn. Trước tiên mình sẽ giới thiệu cho các bạn một số khoá trên Coursera. Sau đó, sẽ là các khoá học trên một số nền tảng học online của Pháp nhé!

ETUDIER EN FRANCE – FRENCH INTERMEDIATE COURSE B1-B2 (Du học Pháp – Trình độ B1.B2)

Từ khoá về khoá học : Tiếng Pháp hoà nhập, Học Đại học ở Pháp như thế nào, Tiếng Pháp để học các chương trình Đại học và Sau Đại học ở Pháp

Đây là chương trình được tài trợ bởi trường Paris Saclay, phù hợp cho các bạn muốn học các ngành thuộc hệ thống trường Bách Khoa. Các giáo viên tham gia giảng dạy trong COURS (lớp học/ chương trình) này là các thầy cô trường Polytechnique (Bách Khoa) – Thuộc khoa Ngôn ngữ và văn hoá.

Chương trình dành cho đối tượng nào? Những ai đang ngấp nghé trình độ B1, B2 vừa là để ôn luyện vừa là để thực hành tiếng và hiểu hơn về môi trường học ở Pháp. Chương trình này sẽ giúp các bạn biết cách chuẩn bị và dần làm quen với thực tế môi trường học thuật/ môi trường đại học ở Pháp là như thế nào. Nhìn vào số lượng người đã để lại reviews và số điểm, cũng như đơn vị phát hành khoá học và tài trợ thì các bạn hoàn toàn có thể tin tưởng.

Theo học, các bạn có thể hoàn thiện cả 4 kỹ năng nghe nói đọc viết một cách hệ thống và có phương pháp. Chúng ta có thể không chú ý lắm về phương pháp học mà hay « cố gắng cày » để đạt được các mục tiêu hơn. Nhưng các bạn hãy để ý một điều rằng, chương trình giáo dục của Pháp là một trong những chương trình phát huy được hiệu quả của các phương pháp nhất. Xuất phát từ việc làm chủ được phương pháp thì sẽ dễ dàng thực hành ở mọi trình độ. Nếu ai chưa quen với kiểu học này thì sẽ bị mập mờ, mất định hướng và cảm thấy chán rất nhanh vì không hiểu học để làm gì…

Nội dung sẽ có bài đọc, trích đoạn phim, diễn đàn để cùng trao đổi kiến thức, bài giảng thu trực tiếp trong video, bài tập. Và đặc biệt hơn, các bạn được thực hành để hiểu về cách học ở trường Đại học như thế nào là cours magistral như thế nào là travaux dirigés.

Lưu ý: Chương trình này không thay cho các chứng chỉ tiếng Pháp như TCF hay DELF, DALF.

Link đăng kí: http://bit.ly/2LJEdx4

hoc-tieng-phap-online-hieu-qua

ENTREPRENDRE DANS LES INDUSTRIES CULTURELLES À L’ERE DU NUMERIQUE – Khởi nghiệp trong các ngành Công nghiệp Văn hoá thời đại số.

Từ khoá về khoá học: Quản trị doanh nghiệp, Nghệ thuật và Thương mại Công nghiệp, Sở hữu trí tuệ và Kinh doanh số, Truyền thông doanh nghiệp, Chính sách thương mại, Công nghệ 4.0 và Chính trị, Nghiên cứu kinh tế

Nghe tên khoá học là các bạn đã thấy nó hoành tráng rồi đúng không. Cũng vì thế mà khoá học này chắc chắn không dành cho tất cả mọi người và cũng có độ khó nhất định. Nếu các bạn quan tâm tới một trong số các chủ đề mà mình đã đề cập trong mục từ khoá về khoá học ở trên, ngoài ra đang theo đuổi các ngành học như Quản trị, Truyền thông, Chính trị, Luật thì có thể học thử. Khoá học này nhắm tới những người làm công chức nhà nước, chuyên về báo chí hoặc nghiên cứu luật – chính trị (SHTT, Truyền thông, Báo chí, Chính sách công…) làm việc trong lĩnh vực chính trị, hoặc những ai đang có ý tưởng khởi nghiệp.

Đây là một khoá học siêu nặng đô và tập trung nhiều vào nghiên cứu, lý thuyết, phân tích nên sẽ không hợp với những bạn muốn học thực nghiệm, học thực hành. Nhìn vào danh sách giảng viên và Đơn vị phát hành (Trường Chính sách Công – Khoa học Chính trị kết hợp với Bộ Văn hoá Pháp) cũng như là nội dung chương trình học (Đề cương – Syllabus) thì mình hoàn toàn không khuyến khích các bạn học nếu không muốn bị chán và mệt đầu nha. Còn ai thích tìm hiểu chính sách, các vấn đề xã hội, thích đọc báo Pháp thì hoàn toàn hoan nghênh. Các bạn đang làm việc hoặc có ý định làm việc ở Pháp trong các lĩnh vực đề xuất ở trên thì cũng vô cùng khuyến khích. Khoá học miễn phí và chất lượng quá xá mà!

Những ai có thể tiếp cận khoá học này? Người Pháp, các bạn trình độ tiếng Pháp từ B2 trở lên mà có thể là C1, đặc biệt là C2, các bạn đang theo học các ngành về Báo chí, Luật, Chính trị, Chính sách công tại Pháp. Khoá học đặc biệt phù hợp với thị trường và khung văn hoá Châu Âu.

Link đăng kí: http://bit.ly/2LJ7A2k

ESPACE MONDIAL, UNE VISION FRANÇAISE DES GLOBAL STUDIES – MÔI TRƯỜNG QUỐC TẾ, QUAN ĐIỂM PHÁP VỀ CÁC NGHIÊN CỨU TOÀN CẦU

Từ khoá về khoá học: Quan hệ quốc tế, Ngoại giao, Nghiên cứu quốc tế, Chính sách công, Luật và Khoa học Chính trị, Quản trị doanh nghiệp và Nghiên cứu kinh tế

Cũng không hẳn là một khoá học phù hợp cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, trên thực tế thì có khá nhiều ngành có môn Quan hệ quốc tế. Tuy nhiên, có thể là về kinh tế vĩ mô hoặc nghiên cứu dưới các góc độ chính trị, chính sách và văn hoá xã hội.

Các bạn sinh viên Luật hoặc Khoa học chính trị, Hành chính thì có thể học môn Quan hệ Quốc tế từ năm đầu tiên – Hệ Cử nhân (Licence/ Université) hoặc hệ trường lớn (Ecole/ Grande Ecole). Các bạn học Quản trị hoặc Kinh tế thì cũng có thể gặp một môn nào đó hơi thuần lý thuyết như thế này vào năm 2, năm 3. Nên nếu có quan tâm đặc biệt thì các bạn có thể tham khảo.

Trong trường hợp các bạn theo các khoá Master recherche (Master dành cho người thích làm nghiên cứu) khác với Master pro/ professionnel (học để phục vụ chuyên môn cho công việc) thì các bạn có thể học thêm khoá này khi có thời gian; trong lúc đang cân nhắc nên đi học tiếp hay đi làm. Các bạn cũng có thể tham gia học để chuẩn bị cho luận văn hoặc học vì yêu thích tìm hiểu các vấn đề toàn cầu, triết học, xã hội học.

Với khoá học này thì các bạn ở trình độ B2, C1 hoặc vừa học xong năm nhất ở Pháp (không tính các bạn học Nghệ thuật, Công nghệ thông tin hoặc Khoa học tự nhiên, Y học) đã có thể tiếp cận được. Các bạn học Công nghệ thông tin, Marketing thì gõ từ khoá Français sẽ ra nhiều từ khoá hơn và có khoá học phù hợp như Google Platform, Data… Mức độ khó dễ thì tuỳ vào trình độ tiếng Pháp thực tế của các bạn.

Link đăng kí: http://bit.ly/32UfSJX

Ngoài ra mình giới thiệu với các bạn một số nền tảng học online bằng tiếng Pháp khác (viết tắt là MOOC), các bạn muốn tìm lớp online thì có thể google MOOC gratuit en francais / francophone là ra. Mình chưa đăng kí làm thành viên để học thử nên chưa có đánh giá trực tiếp.

Vivre en France cho nhiều trình độ từ A1 tới B2: http://bit.ly/2KaS10l

Trong trường hợp link trên không hoạt động thì các bạn có thể làm theo cách tìm như sau: các bạn vào website: https://www.fun-mooc.fr sau đó tìm kiếm với từ khoá Vivre en France nhé!

Trên trang chủ của FUN (fun-mooc) các bạn cũng có nhiều khoá học khác theo chuyên ngành để tham khảo.

Các bạn muốn tìm Giáo trình cho các ngành học khác nhau, tức là cours (bài ghi chép) của từng môn học, bản pdf thì có thể tra cứu : https://www.cours-gratuit.com

Ngành luật thì có hẳn một website riêng : http://www.cours-de-droit.net/

Ngoài ra, các bạn có thể đăng kí thành viên và tìm cours tại trang này, dành cho nhiều ngành học: https://monamphi.com/

Các bạn thích xem clip trên dailymotion thì có thể tham khảo kênh Đại học số của Pháp: https://www.dailymotion.com/fr-universite-numerique

Hiện bài viết trên blog của mình vẫn bị sao chép rất nhiều: Các bạn report giúp mình những bài share facebook như thế với nhé! Rất cám ơn sự giúp đỡ này của các bạn. Các bạn muốn liên lạc với mình thì có thể inbox trực tiếp trên: Nước Pháp – Tình yêu của tôi hoặc instagram: vitirouge

Các bạn có thể tìm trên menu Tiếng Pháp các bài viết hữu ích khác hoặc tìm theo hashtag list bên cạnh.

Cám ơn sự ủng hộ của các bạn rất nhiều! Chúc các bạn ngày một chăm chỉ học tiếng Pháp hơn và tiến bộ hơn nha!

Bổ sung: Các lớp học online do Vitirouge tổ chức thì không miễn phí nhưng phù hợp với những bạn không có nhiều thời gian di chuyển, bận rộn công việc. Các bài giảng được ghi âm lại nên khá tiện cho việc ôn tập, cũng như khả năng thực hành từng buổi (với các trình độ cơ bản – trung cấp A2/ B1) cao. Các bạn có thể tham khảo tại instagram VITIROUGE. Xem phía bên phải hoặc dưới cùng của website để nghía qua các bài đăng tin instagram các bạn nhé.

Leave a Reply