huong-dan-on-thi-delf-b1

Cách học tiếng Pháp ONLINE thật hiệu quả

HỌC TRÊN YOUTUBE

Youtube sẽ là kênh hiệu quả nhất cho bạn học kĩ năng phát âm, nghe và từ đó tập nói, hoặc luyện tập biên-phiên dịch. Lợi thế của youtube là các kênh chuẩn tiếng Pháp, do người Pháp và các nhóm có kiến thức sư phạm dạy. Các clip youtube là có sự tương tác rất lớn với người dùng, bạn có thể nghe họ phát âm (nếu có bộ loa hoặc tai nghe tốt thì tiếng thở hoặc tiếng lấy hơi, bạn cũng nghe được).

Ngoài ra, bạn có thể quan sát được rất kĩ khẩu hình miệng của người dạy (khi nào nhe răng, khi nào khép miệng, khi nào mím môi). Bạn có thể tua đi tua lại cho đến khi nào thấy việc đọc và khẩu mình giống nhất với người đọc. Khó khăn trong việc tìm kênh học trên youtube là chất lượng âm thanh, chất lượng của người dạy (có thể khi thu âm, giọng của họ bị một vài biến đổi, khiến phát âm của họ bị sai lệch chút ít).

Nếu theo học những người Pháp ở miền Nam, bạn sẽ bị tình trạng nói tiếng Pháp theo giọng địa phương, gây hạn chế trong việc giao tiếp và nghe hiểu về sau. Hoặc là học theo người Pháp gốc Bỉ, gốc Québec (Canada), gốc Anh… sau này bạn có thể sẽ mắc một số tật phát âm khó sửa.

Liệu có mâu thuẫn không, khi người Phi, người Anh, người Bỉ và cả bản thân người Pháp cũng có lúc không phát âm chuẩn mà mình lại bắt các bạn phải học theo tiếng chuẩn?

Và thế nào là chuẩn?

Nếu bạn học được âm chuẩn, tức là âm theo chuẩn giọng Paris, khả năng nghe của bạn sẽ tốt hơn. Khi định vị được các sai khác về âm, thông qua giọng Paris chuẩn, bạn sẽ bắt kịp được các khác biệt đó và nhanh hiểu được người ta nói gì hơn.

Ví dụ như người miền Nam, cách đọc của họ có hơi hướng giống với tiếng Ý, rung lưỡi chữ r rất mạnh và dài, các âm mũi (in, ein, ain, un) đọc bị thoát hơi nên gần giống vần –eng trong tiếng Việt. Người ta nói, người Marseille chỉ cần mở miệng nói trên đường phố Paris thì cả khu phố sẽ quay lại nhìn. Người Marseille giống như một người miền Tây Nam Bộ đến Hà Nội trò chuyện vậy, giữa hai cung giọng có sự khác biệt rất rõ ràng.

Một số lời khuyên cho bạn nào học tiếng Pháp trên youtube:

-Lựa đúng kênh phù hợp với trình độ của mình: Đừng chọn những kênh khó quá rồi tự mình hại mình, tự mình làm mình nản chí. Xác định mục tiêu học: học nghe hiểu, học phát âm, học để tăng tốc độ nghe/nói, học cách phản biện – cách diễn đạt ý, học sự chuyển đổi giữa tiếng Anh và tiếng Pháp?

Để lựa chọn kênh phù hợp? -Lựa chọn nội dung tạo hứng thú cho bạn, có chất lượng clip tốt, cập nhật đều đặn kịp thời, có tốc độ nói và cách trình bày sáng sủa – hợp sở thích các bạn.

-Mỗi ngày dành khoảng 30 tiếng cho mỗi clip có độ dài từ 1-5’. Bạn lưu ý, thời gian clip không nên dài quá, bạn cần phải luyện đi luyện lại một nội dung trong khoảng thời gian 30’ đó. Như thế thì vừa học, bạn cũng nhớ được chút ít rồi.

-Có lịch học đều đặn, tạo thói quen vào youtube học ở các khung giờ cố định, trong khoảng thời gian cố định, học có ghi chép, ít nhất phải học trong vòng 1 tuần, tốt hơn là 1 tháng để tạo thành thói quen và dần có phản xạ tiếng.

-Học một cách chủ động, ngoài nghe nhìn còn tự luyện tập lại, tự thu âm giọng nói để so sánh, tự quay phim lại khẩu hình miệng hoặc soi gương để chỉnh sửa cho đúng.

Các bạn có thể tham khảo thêm: list kênh youtube để học tiếng Pháp

HỌC TRÊN WEBSITE

Về bản chất thì facebook hay youtube đều là các đường dẫn website. Nhưng mình xin tách riêng ở đây cho các trang chuyên dành cho việc học tiếng Pháp. Các trang này giống như một cuốn tài liệu học trực tuyến. Các nội dung được truyền đạt có hệ thống, qua bảng menu của website, hoặc theo topic. Bạn cũng dễ tra cứu theo thứ tự thời gian.

Công cụ search cũng hoạt động hiệu quả hơn so với facebook hoặc youtube vì bạn có thể search được chính xác nội dung mình muốn tìm hiểu thay vì một kết quả chung chung. Các website thường có bài phân tích rất kĩ, và bản thân nó không tạo ra sự phân tán như công cụ học Facebook. Và có thể tổ chức theo dạng forum, trang tra từ điển, trang đọc kiến thức/ thông tin/ tin báo chí, trang cung cấp kiến thức bằng tiếng Pháp hoặc dưới dạng mạng xã hội về ngôn ngữ (quora, duolingo).

Từ google translate bạn cũng học được nhiều thứ lắm (nó có sẵn công cụ phát âm – hình cái loa ngay ô đầu tiên/ ô để nhập ngôn ngữ cần dịch. Hãy chịu khó bỏ thời gian đọc và hiểu các bài viết trên website. Trên thực tế thì trình bày dưới dạng nội dung chữ thường không hấp dẫn lắm. Nên không phải ai cũng chăm chỉ học trên website lâu dài được. Nếu các bạn cố gắng được thì mình xin đảm bảo: Đây chính là nguồn tốt một trăm phần nghìn!

Các bạn có thể tham khảo thêm: Một số trang web học tiếng Pháp

Leave a Reply