Review ngắn một vài hiệu sách ở Sài Gòn

1. Đường sách Nguyễn Văn Bình. Mình không thích cho lắm, đi lựa sách ở đây cảm giác hơi khoa trương, đầu sách ở đây cũng không phong phú và sách giảm giá, sách không ấn tượng, ít tiền nhiều hơn là những cuốn thuộc phân cấp hơi hàn lâm hơn. Ở cuối đường, mình nhớ là có một hiệu có sách ngoại văn kha khá, Quán sách mùa thu có thể nói là được review cao về chất lượng đầu sách, nhưng mình cảm thấy… tiệm này không được thu và không dc thơ cho lắm. Nói chung là khi nào cần lang thang một chút nếu hết chỗ lượn ở quận 1 rồi thì mình tạt ngang qua, nhìn một vòng rồi về. Ít đụng vào sách.

2. Nhà sách Cá chép Nguyễn Thị Minh Khai, gần Bệnh viện Từ Dũ. Mình thích cách sắp xếp ở đây, tầng 1 có khá nhiều sách về nhà Phật, nên ai muốn tìm những thể loại tịnh tâm thì có thể tham khảo. Riêng mình thì mình thích tầng trên cùng, có nhiều cuốn sách kén người đọc vì to và nặng. Có các thể loại nhân chủng, chính trị, xã hội. Điểm cộng lớn nhất ở đây là cách sắp xếp sách, rất tạo cảm hứng.

3. Nhà sách Minh Khai, ngay cạnh Cá chép: kiểu nhà sách cổ truyền, sắp xếp ít chỉn chu, ồn ào náo nhiệt vì chủ yếu phục vụ phụ huynh và học sinh, sinh viên, không phải dân đọc sách thích lang thang. Cách sắp xếp sách ở đây hơi thị trường, hơi siêu thị một chút, mình không thích lắm.

4. Nhà sách Nguyễn Văn Cừ gần ĐH Tự Nhiên, mình vào nhà sách này 1 lần và cách đây cả chục năm rồi. Hồi đó ở quê lên thành phố thì cảm giác nó to quá to, nhiều sách kinh khủng và chỗ nào cũng thấy người ngồi coi cọp. Sách cũ vì coi cọp nhiều mà không mua. Mình thấy nhà sách này khá giống 1 thư viện mở. Không ai cấm chuyện coi cọp nhưng mà kiểu cả cuốn dày như tiểu thuyết mà ngày này ra ngày khác vào đọc cho bằng hết thì mình thấy hơi kì. Ít thì cũng phải mua cái gì trả lễ cho nhà sách như cây bút, cuốn tập chứ?

5. Kafka bookstore: hiệu sách trước đây nằm ở hẻm Nguyễn Cư Trinh, nay dời đi đâu thì mình không nhớ. Tiệm có facebook và website, chị chủ tiệm là dân kiến trúc, người Huế nhưng nghiện sách quá nên chuyển nghề bán sách. Nhưng hiện giờ các bạn làm cùng đã tiếp quản tiệm rồi thì phải, mình không rõ thông tin lắm. Sách về xã hội, lịch sử, sách cho thiếu nhi… Nếu cần tìm 1 tiệm sách để chia sẻ niềm vui con chữ thì bạn tới đúng chỗ rồi đấy. Tiệm vẫn có website và facebook cho ai có nhu cầu đặt sách online.

6. Tiệm sách cũ 160 Trần Huy Liệu. Mình thích không khí của tiệm này, nằm một mình, không chen chúc với các tiệm sách cũ khác. Nên tránh được cảm giác “lựa hàng” khi đi mua sách. Đại loại là không ưng ở đây thì ghé qua chỗ khác… Bác chủ thoải mái, sách chuyên môn cũng có nhiều. Nếu có dịp đi đường sách cũ thì sau mình sẽ làm thêm review so sánh.

7. Huy hoàng bookstore ở Lê Văn Sỹ. Hiệu sách dành cho người đi làm là đây. Tầng 1 chọn sách, tầng 2 tha hồ chọn văn phòng phẩm, bút, sổ tay, giá phải chăng hơn các tiệm văn phòng phẩm khác. Nói chung là cách sắp xếp không gian sách ở tầng 1 khá là hiện đại, phù hợp cho người lớn tới lựa sách, chỗ gửi xe rộng, các đồ dùng văn phòng ở đây cũng nhiều, nếu lỡ công ty bị thiếu bìa hồ sơ, bấm ghim có thể chạy qua đây lựa nhanh. Nhiều bút nữa!

8. Nhã Nam bookstore ở D5 Bình Thạnh. Trước tiên đây là quán cà phê sách. Nhã Nam là địa chỉ của 1 nhà phát hành sách được các bạn trẻ ưng bụng nhiều năm trở lại đây. Mình thì không thích Nhã Nam lắm vì ngoài bìa đẹp ra thì các đầu sách dịch hay gây tranh cãi, cũng có thể Nhã Nam hơi tham vọng về các đầu sách dịch mà họ phát hành quá chăng? Nói lại về Book coffee ở D5, mình thấy sách ở đây hơi mang tính trưng bày, người vào đọc thì ít mà người vào chụp hình với tường sách thì đông, âu cũng là chuyện bình thường đúng không. Có thể là do mình đến vào cuối tuần nên không khí hơi xô bồ. Còn nếu sáng sáng trong tuần mà qua đây làm việc chắc thích phải biết.

9. Alphabooks ở Nguyễn Đình Chiểu, gần ILA và trường Kiến Trúc. Mình đọc sách Alphabooks nhiều, do tính cập nhật và mức độ tiếp cận chuyên môn khoa học tốt. Tuy nhiên, mình hay mua online hơn, địa chỉ NĐC quận 3 thì chưa vào. Nhưng mình cũng muốn kể thêm vào đây vì thời gian gần đây mình chủ yếu là tìm sách do Alphabooks xuất bản để đọc.

10. Tiệm sách ngoại văn trên đường Pasteur. Đi từ ngã tư Nguyễn Đình Chiểu/ Pasteur đi qua, nhìn bên tay phải của các bạn chừng 2 đến 300 m gì đó, mình không nhớ rõ địa chỉ. Google có. Khoan bàn tới nguồn sách, nhưng nói chung ai có nhu cầu ôn thi chứng chỉ Anh văn nên ghé.

Vậy là tạm hết những chỗ mình đã ghé. Hi vọng là giúp ích cho ai có nhu cầu lang thang tìm sách cuối tuần. Dù là bây giờ dạo sách online vừa rẻ vừa tiện, nhưng thi thoảng đi ra ngoài nghía trước để mua về còn đọc, hoặc cuốn nào chờ ship về lâu quá mất hứng thì cứ lao đi ngay thôi.

Leave a Reply