viet-delf-dalf-B2-C1-huong-dan

Sửa bài viết tiếng Pháp (1): dạng văn MIÊU TẢ

Trong serie VIẾT TIẾNG PHÁP lần này chúng ta sẽ xem xét lần lượt những dạng bài viết phổ biến, rải rác trong các đề thi DELF A2, B1, B2, C1 và TCF. Với mỗi dạng bài viết, chúng ta hãy xem xét chi tiết qua một đề bài viết nhé!

Đề bài miêu tả: Vous avez fait le déménagement la semaine dernière. Vous écrivez à votre ami pour lui décrire votre nouvel appartement

Viết thư cho một người bạn để mô tả cho họ căn hộ mà bạn vừa chuyến tới tuần vừa rồi.

Thể loại

  • Hình thức bài viết

Viết thư cho một người bạn: tức là một người có quan hệ quen biết gần gũi. Nếu là bạn thì xưng hô thân mật tutoyer – tức là xưng je còn bạn là tu. Vouvoyer – xưng je và gọi người khác là vous áp dụng cho các trường hợp văn phòng hành chính, người không quen biết, người cần giữ khoảng cách xã hội nhất định (như sếp và nhân viên).

Đối với một người bạn, các mô thức chào hỏi khuôn mẫu lịch sự cũng không cần thiết (đó là những dạng mà chúng ta hay gặp nhất: Veuillez… En attendant… )

  • Nội dung bài viết

Động từ mô tả yêu cầu trong đề bài là DECRIRE (description) – miêu tả.

Đối tượng miêu tả APPARTEMENT – căn hộ. Tức là miêu tả đồ vật. Yêu cầu: Cần giúp người đọc hình dung ra được căn nhà ra sao (thiết kế, màu sắc, bố trí, phòng ốc, vị trí, chức năng…)

Yêu cầu

Nội dung nâng cao trong đề viết này: Bạn vừa chuyển tới tuần vừa rồi. Đây là một căn hộ mới. Trong quá trình viết thư cho người bạn, có thể kết hợp so sánh với ngôi nhà đã từng ở trước đây để người bạn dễ hình dung ra những sự thay đổi.

Yếu tố quá khứ trong đề bài : La semaine dernière. Nếu như văn miêu tả thông thường thì chỉ cần động từ ở PRESENT là đủ, nhưng trong bài viết này nên cân nhắc thêm một số chi tiết ở quá khứ để bám sát nhất yêu cầu của đề bài. Đây là một lưu ý quan trọng về ngữ pháp.

Về từ vựng : khi nói về một nơi ở thì người ta sẽ bàn tới các yếu tố như là vị trí, diện tích, đặc điểm phòng ốc, bố trí nội thất, ánh sáng – trang trí, chức năng, các yếu tố thuần về mô tả đó là kích thước, màu sắc, các tính từ mô tả không gian – ánh sáng – cảm giác – âm thanh…

Để luyện viết, các bạn cần linh hoạt được việc liên kết từ vựng (theo phân loại) và cú pháp ngữ pháp. Ngoài ra cần chú ý chính tả trong thời gian đầu thực hành luyện viết

Bài viết tham khảo

“Aujourd’hui je vous écris cette lettre pour décrire mon nouvel appartement. La semaine dernière, ma famille a déménagé dans un nouvel endroit. Il est situé près du centre ville. Le bâtiment a 22 étages et mon appartement est au 6ème étage. Il y a 3 chambres avec 3 toilets. Ce appartement est très beau et luxueux. Il est conçu dans un style classique mais non moins moderne. Les lustres suspendus au plafond scintillent de lumières, rendant l’appartement plus splendide. Tous les meubles sont en bois brun pour créer une atmosphère chaleureuse. Le plus, il y a un petit balcon et des mobiliers pour que je puisse siroter le thé de l’après-midi et contempler un paysage de la ville la nuit. Les habitants sont très gentils et amicals. Je pense que ce nouvel appartement est assez confortable et dispose d’une sécurité sereée. Il y a un petit point négatif est assez bruyant car il y a beaucoup d’enfants. Bref, j’aime beaucoup cet appartement et si possible j’espère que vous viendrez jouer avec moi. Veuillez lire et me répondre si vous pouvez venir. Je vous enverrai l’adresse. En attendant de bonnes nouvelles de votre part. Embrasser!

                                                        Ta meilleur amie.”

Chúng ta sẽ xem xét những gì khi đánh giá bài viết?

Mỗi bài văn được cấu thành từ một hoặc nhiều đoạn văn, mỗi đoạn văn gồm nhiều câu văn. Trong một câu văn, người ta sẽ xét tiếp quan hệ của các cụm từ và đặc điểm của từng từ.

Các đoạn văn cần được sắp đặt hợp lí, có sự kết nối tổng quát. Giữa các câu văn cũng cần có sự phối hợp nhịp nhàng, ý trước có liên hệ với ý sau, không bị rời rạc. Trong câu văn thì yếu tố quan trọng nhất là ngữ pháp và cú pháp (cách kết nối từ để tạo thành các cụm từ, các mệnh đề chuẩn xác về ý và về quy tắc).

Đánh giá bài viết

TỪ VỰNG: Đối với đề bài viết này, đối tượng được đem ra miêu tả là một căn hộ / một đồ vật. Bài viết này sẽ đạt được điểm TỪ VỰNG gần như tối đa nếu sử dụng được ở mức tối ưu phần từ vựng về nhà cửa/ căn hộ/ công trình xây dựng/ nơi cư trú. Từ vựng ở đây không chỉ có danh từ mà còn có động từ, tính từ thậm chí là trạng từ.

Bài này ghi điểm ở chỗ tần suất từ vựng về chủ đề APPARTEMENT khá dày, tương đối đa dạng, phong phú: appartement, déménager, endroit, centre-ville, bâtiment, étage, style, chambre, toilettes, lustre, suspendre, plafond, lumières, atmosphère, mobiliers, paysage, ville, disposer, situer, sécurité, venir, adresse, bruyant. Một số từ vựng cũng được tính vào điểm bonus vì tính gợi hình và tạo được điểm nhấn cho bài viết: luxueux, beau, moderne, chaleureuse, scintiller, classique, splendide…

THỂ LOẠI: Về thể loại, như chúng ta đã phân tích ở phía trên, thoạt nhìn vào, bài này bị một lỗi khá quan trọng, ảnh hưởng tới toàn bộ văn phong của bài viết đó chính là việc gọi VOUS và phía cuối bị sa đà vào các mẫu thư hành chính.

VỀ NGỮ PHÁP: Chúng ta có phần phân tích và sửa lỗi chi tiết như dưới đây.

Góp ý: Hướng cải thiện cho bài viết

Bài viết tương đối tốt. Các lỗi đã phân tích ở trên chỉ cần nắm chắc về ngữ pháp hơn một chút nữa và tìm hiểu kĩ hơn nghĩa của từ trong từ điểm (bạn nên xem các ví dụ câu, cách dùng trong các từ điển Pháp Pháp như Larousse, Robert… để biết cách dùng từ thật chuẩn xác).

Lưu ý một chút về hình thức bức thư và phần kết thư, tránh sa đà không cần thiết và gây lạc đề.

Nếu sử dụng các thủ pháp so sánh, như gợi ý ban đầu là so sánh với những nơi ở trước chẳng hạn, bài viết sẽ càng chân thực và sống động hơn.

Nêu lưu ý về SUJET trong một số câu. Chọn một sujet hay hơn sẽ khiến câu mạch lạc và dễ hiểu hơn.

Bài viết thiên về mô tả nội thất, chưa có thông tin cụ thể về nơi ở (nên cho luôn từ thư này, hơn là chờ bạn hỏi mới đưa). Có thể nói chung chung là ở quận mấy, thành phố gì…)

Tập trung nhiều chi tiết tả về căn hộ hơn, chưa thấy nói rộng chật cao thấp như thế nào… Dù các ý này khá cơ bản nhưng cũng không nên bỏ hết. Vì có thể giúp trong việc tạo một cấu trúc chắc chắn hơn cho bài viết.

Nếu chưa tìm được chỗ ôn thi TCF online, các bạn có thể liên hệ mình qua zalo 0947 2299 21

Leave a Reply