Sửa bài viết tiếng Pháp (2): dạng đề TƯỜNG THUẬT, KỂ CHUYỆN

Văn KỂ CHUYỆN phổ biến nhất ở trình độ A2, là dạng văn luyện tập để các bạn biết cách sử dụng các thì động từ một cách nhuần nhuyễn nhất, đặc biệt là thì quá khứ. Dạng đề này vẫn khá phổ biến ở B1 và còn sót lại một chút chút ở các đề cấp độ cao hơn (theo kiểu dạng bài viết đang xen nhiều hình thức luận khác nhau)

Đề 2: Vous avez fait une suprise à vos parents en leur organisant leur 20e anniversaire de mariage. Vous racontez ce que vous avez fait.

Bạn đã tạp một bất ngờ cho bố mẹ bằng việc tổ chức một buổi tiệc kỉ niệm 20 năm ngày cưới cho hai người. Hãy kể lại xem bạn đã làm gì?

Bài viết tường thuật là dạng đề trần thuật, kể lại một sự việc đã xảy ra. Nếu đề bài đã nhấn mạnh cho chúng ta biết rõ THỜI ĐIỂM diễn ra sự việc là trong quá khứ (tháng trước, tuần trước, hoặc trong đề bài có một dấu chỉ khác nhấn mạnh rằng phải là thời điểm quá khứ: động từ, trạng ngữ chỉ thời gian…).

Phân tích đề bài

Có một số từ khoá quan trọng như surprise (ngạc nhiên), 20e anniversaire de mariage, parent, vous avez fait. Cụ thể là gì: kỉ niệm 20 năm ngày cưới của bố mẹ, bạn đã làm gì để tạo bất ngờ cho bố mẹ. Đề bài nhấn mạnh vào việc bạn đã làm, chứ không hướng người viết sang việc kể lại diễn biến sự việc, bố mẹ đón nhận ra làm sao, bố mẹ cảm thấy thế nào… Bạn sẽ ghi điểm nếu tạo được một bất ngờ thực sự trong bài viết. Và sự việc mà bạn kể sát với thực tế, người ta sẽ làm gì nhân dịp kỉ niệm ngày cưới nhỉ?

Một số lưu ý khi làm văn tường thuật

  • Lưu ý về thì động từ được chia (các thì quá khứ)
  • Các mốc thời gian xuất hiện trong bài viết
  • Trình tự, diễn biến sự việc hợp lí, theo mạch thời gian để người đọc dễ theo dõi.

Bài viết tham khảo

“Jusqu’à présent, mes parent n’ont jamais célébré leur anniversaire de mariage.

Un jour, j’ai vu leur photo de mariage dans un vieux coffre au trésor à oublier à l’étage. J’ai réalisé que la semaine suivante était le 20e anniversaire de mariage de mes parents. Dont, j’ai décidé organiser un petit fête pour eux.

Ce jour-là, comme le quotidien, mes parents ont travaillé tôt le matin. Ma sœur et moi sommes allés acheter les ingrédients nécessaire à la fête.

L’après midi, nous avons commencé faire tout pour la fête. J’ai fait un gâteaux. J’ai fait la cuisine. Ma sœur, elle a décoré la chambre. Elle a préparé des fruits, des plats, des boissons. Ensuite, nous avons fermé toutes les portes et avons attendu que nos parents reviennent. 

Le soir, ils sont rentrés chez eux après une journée de travail fatigante. Ils ont frappé à la porte. Nous l’avons ouvert et avons fait feu d’artifice à leur entrée. Ils étaient surpris. Ils étaient également très heureux. Nous étions très contents de le faire. Après, nous avons apprécié le dîner ensemble. Nous avons beaucoup parlé. Nous nous sommes racontés des histoires de tous les jours et nous nous sommes confiés aussi. C’était une journée inoubliable pour moi.”

Nhận xét bài viết

Về ngữ pháp, các bạn có thể xem bài sửa chi tiết ở dưới đây:

Ý tưởng trong bài viết khá tốt, bám sát đề. Duy chỉ có một số chỗ còn vụng về trong việc dùng từ. Trong bài viết, bạn đã khá linh hoạt khi sử dụng nhiều ngôi khác nhau: je, nous, ils, ce/il/elle – điều này giúp bài viết ghi điểm phần ngữ pháp nhiều hơn.

Góp ý: Có thể đi vào cụ thể hơn, ví dụ như làm bánh socola hay trái cây, nấu bữa ăn là nấu món gì. Và có thể thêm một vài chi tiết miêu tả cho bài viết sinh động hơn.

Trong một bài văn tường thuật, người viết chủ động với các sự kiện sẽ diễn ra nên việc chọn thì động từ phù hợp không mấy khó khăn (không ai lại tự bẫy mình vào các tình huống éo le đúng không?). Tuy nhiên, việc tinh tế trong cách sử dụng đúng thì, mô tả hành động và trạng thái, diễn tiến và kết quả của sự việc hợp lí chính là chìa khoá ghi điểm cho bài văn kể chuyện.

Nếu chưa tìm được chỗ ôn viết B1 thì các bạn có thể liên hệ mình qua zalo: 0947 2299 21.

2 comments

  1. Merci beaucoup.
    Em cảm ơn những chỉ dẫn về các bài viết của chị. Chị có định ra thêm những bài này kết hợp với kỹ năng nói không ạ.

    1. Với kỹ năng nói thì em có thể tham khảo các serie và hướng dẫn trên Youtube, hoặc nghe Podcast trên VITIROUGE Tiếng Pháp

Leave a Reply