hoc-tieng-phap-online-o-dau

Sửa bài viết tiếng Pháp (7): Văn NGHỊ LUẬN

Văn nghị luận là có là nỗi ám ảnh với các bạn không? Nếu xét trong khuôn khổ một bài thi DELF hay TCF thì có vẻ như là không. Với thi DELF, chỉ cần điểm viết cao hơn 5/25 và các kỹ năng khác cộng dồn lại đủ trên 50/100 thì các bạn đã có thể giành được chứng chỉ DELF B2. Còn đối với bài thi TCF, nếu chỉ cần điểm trắc nghiệm đủ mức B2 thì điểm viết cũng không quan trọng lắm, vì hầu hết các trường chỉ xét điểm trắc nghiệm, còn điểm viết thì chỉ có một vài trường hợp yêu cầu.

Nếu mục tiêu của các bạn chỉ cần có bằng, đủ điểm thì chỉ cần viết cho có câu, có ý tương đối là ổn, không cần bầm dập với bài viết nghị luận làm gì. Còn nếu xác định, tiếng Anh được IELTS 7 chấm 8 chấm thì tiếng Pháp cũng phải có cái gì đó tương đương, thì các bạn nên rèn luyện thêm một chút. Vì từ ngưỡng trên 12/25 điểm viết B2 trở lên không phải dễ kiếm, điểm viết TCF mà đạt được B2 lại càng khó hơn.

Lưu ý khi làm bài nghị luận

Đọc kĩ đề, phân tích đâu là trọng tâm của đề bài.

Phát triển ý theo trình tự. Ý tưởng nên rõ ràng và có chiều sâu.

Cân nhắc sắp xếp ý theo mức độ quan trọng.

Về phương pháp hệ thống ý, cách thức lập luận thì vì quá dài, nên chúng ta sẽ không phân tích ở đây. Hãy đi ngay vào đề bài và bài sửa luôn.

Dù mình nhắc những ý này, chắc cũng giống như thời đi học cấp 3 các bạn được cô giáo dạy Văn nhắc đi nhắc lại. Nhưng tin mình đi, các bạn có mắc lỗi thì cũng chỉ quanh quẩn chuyện không đọc kĩ đề, viết ý lộn xộn và… tính từ không phù hợp giống số mà thôi! (Kiểm chứng hết 7 bài viết đã sửa đều có lỗi này)

Đề: Que choisissez-vous, travailler loin de votre famille ou bien à proximité de votre famille. Supposez que vous habitez et travailler au Vietnam.

Bạn chọn làm việc gần gia đình hay xa gia đình. Giả sử là bạn đang sinh sống và làm việc ở Việt Nam (bổ sung thêm cho rõ nghĩa : Bạn là người Việt, sinh sống và làm việc ở Việt Nam. Xa nhà hay gần nhà ở đây chỉ nói ở phạm vi trong nước, không nói tới phạm vi quốc tế).

Bài viết tham khảo

“Loin de la famille pour faire des études et pour chercher un boulot en ville est un phénomène populaire chez les jeunes dans la vie actuelle. Pourtant, au lieu d’y rester, plusieurs diplômés choisissent retourner leur ville natale pour travailler ainsi que pour habiter à proximité de leur famille. Alors, quelle façon idéale  est-elle  pour eux?

Certes, travailler en habitant près de la famille ne nous donne aucune inquiétude financière au cas où nous aurons ces difficultés. En fait, il est certain que la majorité de parents vietnamiens ne refusent pas les envies liées à la finance ou au logement de leurs enfants. Par ailleurs, plusieurs jeunes pensent qu’ils préfèrent être proche avec leurs parents afin de rassurer leur situation ainsi que d’écouter des renseignements de leurs grands. Pourtant, c’est également une raison pour que ces diplômés soient dépendants et que n’aient pas de la confiance en eux pour trouver leur carrière.

Au contraire, les autres jeunes employés choisissent leur travail dans une ville qui est loin de leur famille. C’est pour l’objectif de se montrer leur capacité d’être autonome et aussi leur discipline pour leur carrière. Malgré des défis de sentiments familiaux ou de l’argent, ils se débrouille grâce à l’aide leurs amis et leurs collègues. En outre, le développement de la technologie, pour l’instant, met en garde le contact avec la famille. Ce sont donc les jeunes qui décident ce qu’ils ont envie de faire eux-mêmes pas les autres, de peur que des compétences professionnel tels que l’autonomie ou l’indépendance devraient être bien maîtrisées. 

En conclusion, il faudrait dépendre la situation et leur désir de chacun. Si on travaille en habitant près la maison des parents sans leur aide, on pourra être aussi autonome. Cela nous rassure la sécurité ainsi que nos capacités. Sinon, en dépit d’une longue distance, nous faisons des efforts pour notre travail et pour la vie quotidienne.”

Sửa lỗi cho bài viết

Thứ nhất, đối chiếu với đề bài. Câu hỏi của đề bài đưa ra là gì? BẠN chọn làm việc ở gần nhà hay xa nhà?

Còn trong bài viết này, người viết lại đưa ra vấn đề của giới trẻ nói chung và đi vào phân tích cả hai giả thiết làm việc XA NHÀ – lợi ích, bất cập và làm việc GẦN NHÀ – lợi ích bất cập. Kết luận của bạn là tuỳ vào hoàn cảnh điều kiện của mỗi người. Nhưng lưu ý, đề bài là VOTRE CHOIX.

Như vậy, lập luận của bài chưa sát với đề bài.

Nếu đi sâu vào phân tích lập luận của một đoạn văn thì sẽ đánh giá như thế nào?

Certes, travailler en habitant près de la famille ne nous donne aucune inquiétude financière au cas où nous aurons ces difficultés. En fait, il est certain que la majorité de parents vietnamiens ne refusent pas les envies

=> envies là ham muốn, còn demandes là nhu cầu, yêu cầu hoặc besoins thì sẽ hợp hơn liées à la finance ou au logement de leurs enfants. Par ailleurs, plusieurs jeunes pensent qu’ils préfèrent être proche avec => de leurs parents afin de rassurer leur situation ainsi que d’écouter des renseignements de leurs grands. Pourtant, c’est également une raison pour que ces diplômés soient dépendants et que n’aient pas de la confiance en eux pour trouver leur carrière.

Mình sẽ tạm dịch đoạn văn trên để chúng ta dễ phân tích và theo dõi.

“Chắc chắn, làm việc gần gia đình sẽ không lo về khó khăn tài chính. Thực tế, phần lớn bố mẹ Việt Nam không từ chối các nhu cầu về tài chính hay chỗ ở của con cái họ. Mặt khác, nhiều người trẻ nghĩ rằng họ thích ở gần bố mẹ để bảo đảm tình thế và muốn lắng nghe lời khuyên bảo từ họ. Tuy nhiên, đó cũng là lí do khiến họ trở nên phụ thuộc vì không đủ tự tin tìm kiếm sự nghiệp.”

Có gì đó không rõ ràng ở đây: Làm việc gần nhà thì không có lương hay lương không đủ sống? Làm việc gần nhà để nhờ vả bố mẹ dễ hơn chứ không phải để chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ và duy trì đời sống tình cảm gia đình? Làm việc gần nhà thì phụ thuộc bố mẹ vì không tự tin tìm kiếm sự nghiệp riêng, làm việc và ở với bố mẹ chứ đâu phải làm việc cho bố mẹ đâu đúng không?

Gợi ý cho bài viết

Trong 2 lựa chọn, hãy chọn 1 hoặc là ở gần gia đình, hoặc là ở xa gia đình.

Gỉải thích cho lựa chọn: có thể dựa trên ưu điểm, hoặc là hoàn cảnh cá nhân hiện tại. Ví dụ: tôi thích độc lập, tôi muốn ở một mình để tập trung cho công việc hoặc việc học, tôi thích sống độc thân nhưng bố mẹ lại rất hay phàn nàn khi nào tôi phải lấy chồng, thành phố nơi gia đình tôi đang sống khá đông đúc/ chật chội/ không có công việc phù hợp cho tôi/ tôi muốn học một số chương trình nghiệp vụ nâng cao/ tôi muốn cuối tuần có thể đi biển, đi cắm trại với bạn bè nhưng nhà tôi lại ở cao nguyên…

Nếu lựa chọn ở gần gia đình, các bạn cũng có thể tự tìm ra lí do phù hợp.

Lưu ý

Đừng đi vào lối mòn, đừng viết những điều quá sáo rỗng hoặc quá trừu tượng, mô phạm. Đừng nói những điều quá vĩ mô trong khuôn khổ một bài viết quá ngắn. Hãy thực tế, hãy nói những gì mà bạn thấy, đúng nhu cầu thực tại của bạn. Không cần thiết phải đao to búa lớn. Đây là cách dễ nhất để khiến bài viết của bạn trở nên khác biệt so với những kiểu bài lặp đi lặp lại những ý a, b, c trong một bài mẫu tham khảo nào đó. Cứ như kiểu không sử dụng túi ni-lông là giữ gìn vệ sinh môi trường, là bảo đảm phát triển bền vững. Toàn là những điều mà lật sách văn mẫu nào ra cũng có, bạn có cố chỉnh sửa câu cú cho sai chính tả, cho lỗi hay cho hay hơn thì người đọc người ta vẫn nhận ra… ừ… mấy cái này thì ai mà không nói được!

Thêm một điểm trừ khi viết bài với các ý quá mơ hồ, vĩ mô đó là việc dùng các cụm từ phức tạp, dài dòng. Để diễn đạt được một ý phức tạp thì không thể nào chỉ dùng từ ngữ đơn giản là được. Mà cứ hễ cái gì phức tạp thì sẽ dễ sai ngữ pháp, dễ gây hiểu nhầm. Về mặt diễn đạt thì như thế là vụng về hơn chứ không thể coi là hàn lâm, chuyên nghiệp hơn được.

Chốt lại một câu, ý gì cũng được, càng đơn giản càng tốt, nhưng hãy nói sao cho khéo, cho hay. Càng gần gũi, càng sát với đời sống thực tế hằng ngày thì bài viết càng ghi điểm!

Khóa học Viết theo hình thức sửa bài cá nhân dành cho B2 (kèm video bài giảng 10 buổi – khoảng 25 giờ phân tích đề và các lý thuyết đi kèm) – Số lượng bài viết nộp trong khóa, ngoài bài tập nhỏ để thực hành kỹ năng: 8 bài. Các bạn có thể đăng ký học bất kì lúc nào, với điều kiện đầu vào là điểm thi B1 khoảng 45 điểm đổ lên, hoặc đã học tầm 9 tháng tiếng Pháp, hiểu và làm được bài viết A2, B1.

Leave a Reply