on-thi-TCF

Hướng dẫn ôn thi TCF (hết): trắc nghiệm ngữ pháp

Cũng như với các phần thi trước, xin nhắc lại với các bạn một lần nữa, kiến thức ngữ pháp trong đề thi TCF trải dài từ trình độ cơ bản A1 – A2 cho tới cao cấp C1 – C2. Vì vậy, bạn sẽ thấy trong đề có những câu cực kì đơn giản, nhưng không cẩn thận vẫn có thể sai, vào phòng thi vẫn có thể sai nếu không cẩn thận. Còn có những câu khó không trả lời được… thì đó là chuyện rất bình thường.

Lời khuyên cho bạn khi ôn ngữ pháp:

1. Hệ thống lại những nội dung mình cần học mà trong đề có thể sẽ ra: Nên hệ thống thành bảng hoặc thành danh sách rõ ràng. Mục đích là để sắp xếp và chủ động học dần, không bị rối, không bị lẫn và có thể bổ sung chỗ khuyết kịp thời. Bạn có thể dựa vào một đề TCF mẫu để hệ thống lại, hoặc dựa vào hướng dẫn trong sách ôn thi TCF để hệ thống lại.

Mình ví dụ:

Chia động từ: Biết những nguyên tắc cơ bản – Đó là điều chắc chắn. Nhưng giỏi lắm thì bạn sẽ chỉ lấy được 25% số điểm của phần này. Cùng điểm danh trước hết những thì và thể của động từ có thể xuất hiện trong đề thi:
– Hiện tại (nhóm thứ 3, nhóm thứ 1 trường hợp đặc biệt)
– Quá khứ: passé compose, imparfait, plus-que-parfait – 3 thì này không những biết cách chia mà còn phải biết trường hợp nào dung thì nào.
– Passé composé: đây là thì có thể nói là phức tạp nhất, nhưng là căn bản quy chiếu cho tất cả các thì ghép (composé) khác trong tiếng Pháp. Chúng ta có các vấn đề về sử dụng auxiliaire (trợ động từ), accord avec le participle passé, verbe pronominal.
– Tương lai, conditionnel, subjonctif : Khi nào thì sử dụng những thì/ thể đặc biệt này.

2. Tham khảo các trang web, có rất nhiều trang tiếng Pháp hệ thống lại cho các bạn kiến thức ngữ pháp. Bạn chủ động học qua web khá là tiện, nhanh, gọn, nội dung mình thấy cũng rõ ràng hơn so với trong sách. Các bạn có thể tham khảo link dưới đây:

Trang này không nhiều lắm, nhưng việc tra cứu theo kiểu từ điển khá là tiện
http://grammaire.reverso.net/

Quy tắc ngữ pháp liên quan đến từ: từ loại, chức năng của từ, cách viết đúng từ theo quy tắc ngữ pháp
http://www.cordial.fr/grammaire/grammaire/GTM_0.htm

Các bạn có thể tìm được ở đây những ghi chú cực kì chi tiết về từng trường hợp các cấu trúc, các cụm từ đặc biệt, nếu mình không nhầm thì ngoài ví dụ, các bạn có thể tìm thấy cả bài tập áp dụng ngay trong mỗi phần
https://www.lepointdufle.net/p/grammaire.htm

Một trang ngữ pháp tiếng Pháp nhưng của Canada, các quy tắc vẫn giống nhau, các bạn không phải lo, có thể hình thức trình bày của website này lại phù hợp với kiểu học của bạn thì sao?
https://fr.tsedryk.ca/

Các bạn có thể truy cập trang của tờ báo Nouvel Observateur, ở đây, cứ mỗi topic Conjugaison, Exercice, Grammaire, FLE, bạn lại có một list (kèm hyperlink rất tiện), bạn cứ theo đó mà học từ cơ bản tới nâng cao. Ngoài ra, phần bài tập cũng chia theo trình độ (tiểu học, trung học, tiếng Pháp cơ bản – trung cấp – độc lập…)
http://la-conjugaison.nouvelobs.com/fle/

Về discours rapporté (câu gián tiếp) và phrase complexe (câu ghép), các bạn có thể xem thêm ở đây:
https://www.etudes-litteraires.com/grammaire.php

BESCHERELLE được mệnh danh là KINH THÁNH NGỮ PHÁP, sách gối đầu giường của cả học sinh Pháp lẫn người học tiếng Pháp ở nước ngoài. Bescherelle được biết tới như một dòng sách, bên cạnh các dòng từ điển. Đủ để cho thấy mức độ phức tạp, chi tiết và biến hóa của ngữ pháp tiếng Pháp là như thế nào. Nếu nhắc tới ngữ pháp tiếng Pháp là nhắc tới chia động từ? À, chưa đủ, một cuốn livre de conjugaison chỉ mới giải quyết xong khoảng 10 000 động từ trong tiếng Pháp. Còn hàng loạt các quy tắc liên quan tới các loại từ khác trong câu về danh từ, mạo từ, trạng từ, đại từ, giới từ, tính từ…

Trên trang chủ của Bescherelle các bạn sẽ tìm thấy nhiều công cụ khá là hữu ích giúp bạn học ngữ pháp nhưng không bị gò bó nhàm chán:
http://bescherelle.com/

Còn sách của Bescherelle thì khỏi phải nói, cực kì chi tiết, bạn chỉ cần lên google gõ: Bescherelle PDF là sẽ có hàng loạt link để tải về mà không cần lưu lại link trong máy tính hay điện thoại làm gì cho mất công
https://frenchpdf.com/bescherelle-la-conjugaison-pour-tous-…
https://frenchpdf.com/bescherelle-la-grammaire-pour-tous-pdf

Bescherelle là một dòng sách. Còn hiện tại, từ cách đây nhiều năm, ở Pháp, bạn còn có thể thi chứng chỉ ngữ pháp tiếng Pháp gọi là chứng chỉ Voltaire. Người ta vẫn gọi tiếng Pháp là ngôn ngữ của các nhà triết học, người kế thừa của tiếng mẹ Latinh thời hiện đại, là ngôn ngữ mẹ đẻ của nhà triết học VOLTAIRE. Các bạn nếu chán sách, file PDF và tài liệu thì có thể chuyển sang học qua clip youtube. Lưu ý, với kênh này, các bạn sẽ học chủ yếu về chính tả, những quy tắc biến đổi của từ. Như thế, ở đây bạn sẽ học được cách viết chính xác từng từ từng từ một.
https://www.youtube.com/user/orthographeVoltaire

Cuối cùng là một link dẫn ra rất rất nhiều tài liệu, nhưng mình khuyến cáo các bạn là không nên dùng trong thời gian ôn thi kẻo bị bội thực và bị áp lực tâm lí (bị loạn đấy)
https://www.lexilogos.com/francais_dictionnaire.htm

3. Sau khi đã đủ kiến thức, hãy bắt đầu tìm thêm : app làm bài tập ngữ pháp, app chia động từ, app QCM về ngữ pháp, app luyện TCF để bắt đầu luyện tập. Các bạn có thể tìm và thử rất nhiều trên ANDROID cũng như IOS,

Còn về website, với từ khóa “test niveau langue francaise” các bạn có thể tìm được rất nhiều trang web có ích.

4. Lưu ý thêm :

– Hãy học qua quy tắc, nguyên tắc và quy luật chung để nhớ và hiểu. Điều này có ích cho bạn trong việc dùng tiếng Pháp về sau.

– Tuy nhiên, phải cực kì lưu ý tới những trường hợp đặc biệt. Bạn sẽ được hỏi nhiều trường hợp hơi « dị dạng » trong đề, không phải động từ hay gặp, không phải trường hợp dùng quy tắc chung.

– Ghi nhớ nếu có thể, các bạn đừng hỏi mình khi nào thì dùng subjonctif khi nào thì ne không có nghĩa là phủ định. Hãy tìm hết các trường hợp và ghi nhớ, ghi nhớ trong đầu mình.

– Cuối cùng, đây là cách để bạn có thể đạt điểm cao phần thi trắc nghiệm ngữ pháp TCF, nhưng chưa hẳn là cách hiệu quả để biết viết đúng, nói đúng tiếng Pháp. Sau khi thi xong, hãy chăm chỉ dùi mài kinh sử, và nhất là, tập sử dụng, tập áp dụng lại từng quy tắc đơn giản cho các trường hợp đơn giản. Khi đi vào thực tế, hơi éo le một chút, hãy quên hết những gì bạn đã học để thi đi… và quay lại học, áp dụng những quy tắc ở mức cơ bản nhất, với điều kiện là bạn phải biết cách áp dụng, không phải chỉ nhớ suông như lúc ôn thi.

Mình đã hệ thống hết tất cả các vấn đề ngữ pháp trọng tâm trong cuốn HỌC ĐI THÔI – Đọc hiểu, các bạn có thể tham khảo cuốn sách này để có thêm từ vựng (từ cơ bản cho tới các bài viết chuyên đề: khoa học, công nghệ, môi trường, kinh tế, giáo dục) là những chủ đề phổ biến trong các bài đọc và bài viết TCF.

Ngoài ra, để luyện nghe theo từng bước, qua khoảng 70 bài nghe bài tập, hiểu hơn về các cấu trúc để giúp đẩy nhanh tốc độ Đọc hiểu và xác định câu trả lời trong bài thi TCF thì các bạn nên tham khảo Chủ điểm LUYỆN THI TCF – gồm đầy đủ các kĩ năng nghe, đọc, ngữ pháp và viết.

Các bạn có thể thử hashtag HƯỚNG DẪN ÔN THI TCF TỪ A-Z trên blog hoặc xem lại 3 phần đầu của serie này theo các đường link dưới đây:

Hướng dẫn ôn TCF phần 1

Hướng dẫn ôn TCF phần 2

Hướng dẫn ôn TCF phần 3

Leave a Reply