hoc-tieng-phap-viec-lam

Sửa bài viết tiếng Pháp (5): lên KẾ HOẠCH cho một SỰ KIỆN

BẢN KẾ HOẠCH theo tiêu chuẩn của một bài thi viết

Nếu tường thuật là bài viết yêu cầu sử dụng tốt các thì động từ trong quá khứ thì bài viết lên kế hoạch cần chú trọng tới cách dùng động từ ở tương lai, các cấu trúc diễn đạt mục đích. Thường những đề hay gặp sẽ là viết một kế hoạch cho một sự kiện nào đó, có thể là sự kiện văn hoá, giáo dục, môi trường như: tổ chức trồng cây, thu gom rác – tổ chức hoạt động ngoại khoá cho trẻ em, sinh viên, người già – tổ chức hoạt động tiếng Pháp – tổ chức hoạt động ẩm thực, ngày hội đọc sách, ngày hội văn hoá các quốc gia ở trường Đại học v.v…

Đối với một bản kế hoạch chúng ta có thể nói từ nguyên nhân, mục đích, chuẩn bị, tổ chức, truyền thông, hậu cần, tài chính… Rất nhiều thứ xung quanh việc tổ chức một sự kiện. Tuy nhiên, do bài viết trong các kì thi thường bị hạn chế về số lượng từ, do đó, cần cẩn thận cân nhắc, dựa trên yêu cầu của đề bài, đang định hướng người viết theo các mục tiêu hoặc yêu cầu nào để biết phần nào mình cần tập trung, phần nào có thể lướt lướt qua được.

Đề: Vous êtes chef de communication du club de francophone à l’Université. Vous écrivez au Directeur pour lui annoncer votre plan d’organiser la foire francophone le 20 mars prochain.

Bạn là trưởng nhóm truyền thông của CLB Tiếng Pháp ở trường Đại học. Bạn viết thư cho hiệu trưởng để thông báo với thầy kế hoạch tổ chức hội chợ Pháp ngữ vào ngày 20 tháng 3 tới đây.

Thông tin thêm cho các bạn: 20 mars (20/3) là ngày fête de la francophonie – ngày hội cộng đồng Pháp ngữ trên toàn cầu.

Phân tích đề

Bài này cũng là dạng viết thư, cho Đại diện một cơ sở (trường Đại học) – có thể xếp vào dạng thư hành chính. Đồng nghĩa với việc ngôn từ, cách thức tổ chức thư cần đi theo đúng trình tự cấu trúc xác định.

Hoạt động được tổ chức ở đây sẽ là HỘI CHỢ PHÁP NGỮ – vậy trước hết phải mường tượng ra xem như thế nào thì sẽ được gọi là hội chợ, có gian hàng, có hoạt động, có đội ngũ hậu cần, có sản phẩm trưng bày hoặc bán, có văn nghệ hoặc các màn hoạt náo xuyên suốt hội chợ.

Thời gian và địa điểm cũng được nhắc rõ trong bài, hoạt động của 1 CLB trong trường Đại học thì có thể diễn ra trong hoặc ngoài trường, vì đây là hoạt động ngoại khoá. Còn thời điểm thì chắc chắn sẽ là ngày 20.3 sắp tới và trong kế hoạch cho một sự kiện thì các mốc hoạt động trong thời gian chuẩn bị phải được xúc tiến từ trước đó.

Bài viết tham khảo

“Bonjour Madame/ Monsieur

Je suis Van, la chef de communication du club de francophone à l’unversité. Aujourd’hui, je vais vous présenter mon plane d’organiser la foire francophone.

L’objectif de la foire francophone. D’abord, développer la relation, créer la coopération de notre l’école avec des universités Francaises. Ensuite, échanger la culture, l’apprentissage entre les étudiants locaux et internationaux. Enplus, donner des consultation et des conseilles ainsi que répondre aux questions des programmes du monde pour tous les étudiants qui ont l’intention d’étudier en France. 

Les personnes speciaux que nous devons inviter participer comme:

 – Monsieur TRAN Van Thanh (le principal)

 – Madame TRUCHOT Olivia (la représentante de l’Université de Paris 3)

 – Monsieur CHARDONNET Pierre ( le représentant de ‘Universiter Sorbonne) 

 – Madame Ho Cao Nha ( l’enseignante de francaise

 Et le nombre d’étudiants est d’environ 200 personnes.

Horais: 9h-9h30: accueillie les invités. 

   – Le spectacle se compose de 4 éléments: 

      + 9h30-10h: Présenter des activités de notre université pour aider les étudiants à bien améliorer le francais. 

      + 10h-10h45: Les discours des invités. 

      + 10h45- 11h45: Discutez avec les estudiants estrangers qui vont partager des compétences, d’experience quand ils apprenaient cette langue, travaillaient, vivaient en France. 

      + 11h45-13h: Découvre les universités du monde entier.

Dans la foire, nous avons besoin des 2 MC. Ce sont deux étudiants du club qui peuvent parler bien francais et confiants. 

Nous allons inviter les journalistes de 24h à coopérer. 

Enplus, on va installer des stands pour les universités afin que les étudiants puissent les trouver facilement. Et des boutiques qui vendront beaucoup de plats comme l’eau, le cirdre, les crêpes. 

C’est mon idée pour organiser la foire. J’ai déjà préparer des invitations ainsi que des flyers. Dès que vous acceptez je vais essayer de terminer. J’èspere que vous me repondez tôt. 

Merci beaucoup 

Bien cordialement

Bài sửa

Góp ý cho bài viết

Dù cho bài viết có là viết kế hoạch, viết đơn, kể chuyện, tổng hợp… thì quan trọng nhất đối với một bài kiểm tra kỹ năng viết luôn là kiểm tra kĩ năng thành lập câu. Các bạn nên ưu tiên viết câu văn hoàn chỉnh, các câu cảm, hoặc là các biện pháp tu từ đặc biệt, câu khuyết để giúp cho bài viết trở nên có thần hơn, đặc biệt hơn thì chỉ mang tính nhấn nhá, không nên quá lạm dụng hoặc vì chúng ta bị đóng khung trong các ví dụ thực tế và quên mất mình đang phải VIẾT CÂU tiếng Pháp.

Bài kiểm tra kỹ năng viết sẽ kiểm tra những gì? Kỹ năng thành lập cụm từ, thành lập câu, ứng dụng ngữ pháp linh hoạt. Sau đó mới tới phần ý, tổng quát và chi tiết. Thiếu mất một trong các yếu tố trên đều khiến bài viết bị hạn chế về điểm. Các yếu tố về cấu trúc, bố cục mạch lạc sẽ được đánh giá sau, sẽ quan trọng nhất đối với văn nghị luận và tổng hợp.

Bài phân tích quá kỹ phần mục tiêu, phần khách mời thực ra không cần thiết (đây là một bài viết tưởng tượng, những nội dung chi tiết về hoạt động, tổ chức sẽ quan trọng hơn việc ai là khách mời) – ngoài cái tên ra thì nó không mang nhiều giá trị thông tin trong khuôn khổ đề tài này.

Phần giờ giấc cũng không thực sự cần thiết lắm. Ở đây, chúng ta đang viết thư văn xuôi, nên chúng ta cứ chú trọng làm sao để viết tốt nhất, ví dụ, phần khách mời thì hãy đầu tư một câu thật chất: Chúng tôi rất lấy làm vinh dự khi mời tới buổi khai mạc các thầy cô giảng dạy tiếng Pháp, đại diện bên Lãnh sự quán và 200 sinh viên trong khoa tiếng Pháp. Hoặc thay cho phần giờ giấc: chương trình sẽ kéo dài từ 10h cho tới 16h bao gồm nhiều hoạt động cá nhân và tập thể như… Đan xen với các bài phát biểu, diễn văn sẽ là… Hội chợ sẽ được củng cố thêm màu sắc của… Các hoạt động sẽ do… đảm trách…

Leave a Reply