Nhìn về một sát thủ

Thiết nghĩ các nhà xuất bản có thể tìm được một cuốn nào như phiên bản THÚ TỘI CỦA MỘT SÁT THỦ KINH TẾ nhưng phiên bản Trung Quốc để dịch, để phát hành và cho bao nhiêu tri thức cùng bao nhiêu con người còn mến chuộng ngoại giao Việt-Trung có được cái nhìn khách quan hơn không? Tôi thực sự cảm thấy cái cuốn Thú tội của sát thủ này quá oan. Oan gì? Oan vì nó lại dằm sâu thêm cái tư tưởng bài Mỹ (về mặt chính trị và tư tưởng) chứ không phải về mặt kinh tế.

Oan vì nó sẽ khiến cho một độc giả nào đó đọc xong sách và ngỡ ngàng, và suy nghĩ về chiến lược thâu tóm, thuộc địa kiểu mới của Mỹ và chỉ Mỹ mà thôi! Xin thưa rằng, Việt Nam chỉ là một cái cúc áo so với cả lãnh thổ và vựa dầu Trung Đông mênh mông kia. Nhìn cái kiểu ngoại giao chỉ vì hợp đồng bán máy bay của Mỹ thì cũng thấy được rằng, Việt Nam chẳng phải miếng mồi hay cục vàng cục kim cương gì cả.

Nhưng với Trung Quốc thì khác, tiện đến mức như hàng xóm Lý Thông, chỉ cần chờ chúng ta mời vào ở thì nó sẽ chiếm luôn nhà.

Lúc tôi đọc cuốn sách này thời còn học Đại học, khi chưa biết một chút gì về luật pháp hay kinh tế quốc tế. Tôi cũng sững người bàng hoàng và tưởng rằng Âm mưu dầu mỏ là mảnh lưới sắt ghê gớm nhất của thế giới ngày nay. Tôi không phản đối văn hoá Trung Hoa kể cả những tư tưởng Nho Giáo, nhưng cái đó là của quá khứ, cái hiện thực Trung Quốc hiện tại thì có gì hay? (không phải Trung Hoa, không phải về người Hoa) Nào là ô nhiễm nhiều nhất thế giới, nào là đại dịch hàng giả khắp thế giới, nào là những khu Chinatown bẩn thỉu mọc lên ở khắp thế giới, nào là những cuộc điều tra còn bị giấu nhẹm về thực trạng buôn bán nội tạng, nào là ngay trước mắt, chỉ cần bạn đi tới một khu du lịch nào đó và gặp cái lối cư xử vô duyên, bôm bốp và cái lối khoe của lỡm lờ của dân Tàu vô văn hoá, thiếu tri thức…

Đừng nói với tôi rằng lớp trưởng giả, chỉ biết lợi cho mình đấy, đến bản thân người Hoa, người Trung Quốc bản địa chân chính, tầng lớp nghèo, tầng lớp có trí nhưng không có của thành ra không có tiếng nói còn cực lực phản đối và thù ghét thì việc gì chúng ta phải biết ơn hay giữ thái độ hoà hảo?

Tập hợp lại đi, tập hợp Bản Điều tra của những kẻ tham tài Trung Quốc ở khắp các nơi trên thế giới, ở những đặc khu kinh tế đã được xây dựng đâu đó ở Malaisia hay Lào, hay bất kì đâu… để thấy bộ mặt dung dị và hiền lành của Trung Quốc tồn tại ở đâu trong số các thế lực kinh tế đó!

P.S: Tôi vẫn liên lạc với một vài người bạn ở Hong Kong, Đài Loan hay Trung Quốc. Nhưng họ văn minh, lịch sự, có học thức và quan trọng là có hiểu biết, họ hiểu biết về chính Trung Quốc hiện tại như thế nào. Tôi vẫn nghe nhạc Jay Chou, thích Châu Tấn hay xem phim chưởng của Kim Dung, tôi vẫn yêu quý cá tính của LiuWen. Nhưng không có nghĩa là tôi mời dân Trung Quốc về làm hàng xóm với mình 99 năm.

Leave a Reply