on-thi-TCF

Hướng dẫn ôn thi TCF (1): so sánh TCF và DELF

Có một điều mà mình nhận thấy, khác với tưởng tượng của mình, thì số bạn đăng kí học DELF, DALF để đi Pháp không nhiều. Phần lớn, các bạn đều qua thi TCF rồi đi.

Mình không có nhiều kinh nghiệm về TCF lắm, trước đây, khi nhận ôn cho một số bạn, quả thật là mình cũng run không kém các bạn ấy. Nếu là DELF hay kể cả DALF thì vẫn tự tin hơn.

Nhưng sau khi các bạn ấy thi xong và có điểm thì mình cũng rút ra được chút kinh nghiệm, cũng tự tin hơn đôi chút. Chắc bây giờ đăng kí tự đi thi cũng ngóp nghép được B2 và tự thưởng mình 20 điểm cho sự cố gắng. Chắc là cũng còn non tay, nhưng vì gần đây nhiều bạn hỏi về thi TCF quá nên mình cứ viết đại một bài vậy, giúp được ai thì giúp.

Mình sẽ dành phần đầu của bài viết này phân tích một chút sơ sơ mặt trội và mặt chìm của hai bài thi này. Sau đó mình sẽ đi sâu vào hướng dẫn sơ về cấu trúc đề cũng như cách ôn TCF.

So sánh giữa DELF và TCF

– Một bên là bài thi tự luận, một bên là bài thi trắc nghiệm (không bàn tới phần viết).

– Phần viết của DELF được tính công bằng như một trong bốn kĩ năng bắt buộc phải có của học viên học tiếng Pháp. Trong khi đó, phần viết của TCF được tính như một phần điểm bổ sung để xét thêm. Trừ các ngành đặc thù đòi hỏi nhiều về kĩ năng ngôn ngữ viết (nhân văn, ngoại ngữ, luật, chính trị, phê bình…) thì các ngành học khác không xóay sâu vào điểm viết của TCF quá. Nhờ đó mà bài thi TCF trở nên nhẹ kí hơn, không gây đau đầu bằng DELF.

– DELF phân chia từng mức trình độ rõ ràng. Bạn muốn nhắm vào trình độ nào thì chuẩn bị ôn theo đúng barem và yêu cầu cho các kĩ năng nghe – nói – đọc – viết của đúng trình độ đó, không cần học quá dàn trải, mông lung. Ngược lại, TCF là một bài kiểm tra dùng để đánh giá xếp loại trình độ. Tức là, cùng trên 1 bài đó, bạn có thể được A1 mà cũng có thể được C2, vì thế nội dung của đề thi TCF dàn trải khắp mọi mặt trận ngữ pháp, từ vựng.

– DELF kết hợp giữa trắc nghiệm và tự luận, nhưng phần cho điểm nhiều hơn là các câu hỏi tự luận. Đề DELF không quá dài, tổng lượng chữ mà bạn phải đọc so với đề TCF thì tương đối ít hơn nhiều. Ngược lại, với TCF, bạn cần trau dồi tuyệt đối kĩ năng đọc hiểu của mình. Hãy hình dung về phần câu hỏi đọc hiểu (chiếm khoảng 1/3 điểm trắc nghiệm), bạn phải vừa đọc từng trích đoạn bài đọc, vừa đọc đáp án. Tất cả các phần thi còn lại thì phải đọc đề và đọc đáp án liên tục.

– DELF thiên về trình bày, suy luận. Buộc lòng trong quá trình ôn thi, bạn phải tìm cách mở rộng tư duy và cải thiện kĩ năng suy luận của mình. Vốn từ và vốn ngữ pháp không quá phong phú, nhưng tư duy tiếng Pháp tốt thì bạn vẫn có hi vọng được điểm cao trong kì thi DELF. Ngược lại, TCF thiên về trí nhớ và sự nhanh nhạy. Nhớ nhanh và nhớ nhiều thì sẽ đánh nhanh thắng gọn. Vì sao phải nhớ nhanh : nghe qua là phải nhớ, câu hỏi không có sẵn trong đề (phần nghe) mà bạn phải để ý trong nội dung mình nghe, để tìm ra câu hỏi cũng như lựa câu trả lời. Đây là nhớ nhanh ! Còn nhớ nhiều là về ngữ pháp, các quy tắc ngữ pháp là đối tượng của đề TCF dàn trải ở mọi trình độ và mang tính đặc thù ngôn ngữ cao hơn (buộc lòng bạn phải biết đúng, biết chính xác các cấu trúc, không vởn vơ tự hoạ như khi đi thi DELF được, đúng thì tốt mà sai thì đi luôn).

– DELF thi nói. TCF thì không.

– Số bài viết của 1 bài thi DELF (2 bài maximum) ít hơn số bài viết của 1 bài thi TCF (6 bài maximum)

– Thời gian tổ chức kì thi TCF thường xuyên hơn, mức độ tập trung cho đề bài cao hơn, có thể nói, TCF thì luyện càng nhiều điểm càng cao. Còn DELF thì khác, luyện càng kĩ, điểm càng cao, không lơ tơ mơ sơ sài được. Mức phí cho các kì thi thì không chênh nhau nhiều, DELF có rẻ hơn một chút.

– Thời gian biết điểm TCF sớm hơn so với DELF.

Như vậy là tạm xong phần 1. Mình không định viết quá dài, sợ các bạn sẽ bị rối, nên so sánh này không hoàn toàn đầy đủ. Mặt khác, bản thân mình chưa đi thi TCF bao giờ, nên cũng không có kinh nghiệm về chuyện thi cử áp lực ra sao, mọi so sánh về chất lượng hay mức độ khó dễ của bài thi chỉ mang tính tương đối (tức là mình chỉ cầm 2 tờ đề lên và ngồi so sánh thôi). Trong phần 2, mình sẽ nói kĩ hơn cho các bạn về định hướng để ôn thi TCF.

—————

Chi tiết về hướng dẫn ôn thi DELF thì có đầy đủ trong các số HỌC ĐI THÔI 2, 3, 4, 6 (số tháng 9.2017, số tháng 10-11.2017, số tháng 2 và số tháng 5. 2018).

Các bạn có nhu cầu học viết qua email để chuẩn bị cho các kì thi DELF, DALF hoặc TCF thì có thể liên lạc với mình qua email : hocdithoi2017@gmail.com

2 comments

  1. Mình có delf B1 muốn sang Pháp để học tiếng 1 năm rồi mới ghi danh học Master sau.
    Mình không biết với bằng B1 thì có thể đi được không hay cần có thêm TCF nữa thì mới được?
    Nếu có thể hãy hồi âm cho mình nhé

    1. Bằng B1 sẽ có giá trị hơn TCF, vì nó đánh giá được 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết. Còn TCF là thường khi cần có chứng chỉ trong thời gian ngắn người ta mới thi. TCF chỉ có giá trị trong vòng 2 năm.
      Đối với việc ghi danh học tiếng, vì qua đó kiểu gì cũng phải học lại tiếng nên chứng chỉ ngoại ngữ không phải là cái người ta xét kĩ nhất, khác với đi học master hay licence, sang là phải vào học chính thức luôn.

Leave a Reply