on-thi-B2-nhu-the-nao

Điểm thi Viết Delf B2 tháng 9/2020 thấp, vì sao?

Dạng bài viết gây nhầm lẫn

Sau khi xem điểm thi của nhiều bạn và thấy một sự chênh lệch đáng kể giữa các kĩ năng, cũng như là qua các lần thi thì mình tổng hợp lại cho các bạn một số lưu ý, mong là sẽ có ích cho các bạn đang muốn rút kinh nghiệm và vượt qua kỳ Vũ môn tháng 11.

Đa số các bạn sẽ tưởng nhầm là lên các website viết review sản phẩm. Nhưng review không phải kiểu shopee lazada, nếu các bạn muốn viết thì phải có một bố cục rõ ràng hợp lí và đừng hiểu nôm na là bóc phốt. Ở đây : nói có sách mách có chứng, chứng không bằng hình ảnh, video âm thanh được thì trong lời ăn tiếng nói phải thuyết phục.

Bài viết đánh giá hoặc nêu ý kiến trên một forum vẫn là một dạng bài viết của Delf B2 dù lâu nay ít được ra, không có nghĩa là không thể ra. Các bài viết Delf B2 nếu chấm đúng theo barème thì yếu tố logic, lập luận là quan trọng nhất. Đây là kĩ năng các bạn cần phải luyện cho Viết Delf B2, không phải là kĩ năng kể, tả, nhận xét (phần kĩ năng viết Delf B1).

Kĩ năng tường thuật và mô tả là căn bản của Delf B1 và không ai kiểm tra bạn phần này ở Delf B2 nữa.

Chính xác thì DELF B2 yêu cầu chúng ta điều gì?

Để hiểu rõ hơn Delf B2 là gì, các bạn có thể đọc mô tả dưới đây (nguồn từ trang delfdalf.fr)

« A B2 user has a degree of independence that allows him/her to construct arguments to defend his/her opinion, explain his/her viewpoint and negotiate. At level B2, the candidate has a degree of fluency and spontaneity in regular interactions and is capable of correcting his/her own mistakes.

DELF B2 examination is based on level B2 of the CEFR (Common European Framework of Reference for Languages). »

Lược dịch : « Delf B2 là trình độ ngôn ngữ độc lập cho phép người sử dụng ngôn ngũ có thể xây dựng lập luận hoặc bảo vệ ý kiến, quan điểm, thương thuyết. Họ có thể thành thạo và trả lời một cách chủ động (gần như ngay lập tức) các tương tác hằng ngày cũng như có khả năng tự sửa lỗi cho mình (chính tả, ngữ pháp). 

Delf B2 là kì thi dựa trên khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ của Châu Âu gồm 6 bậc: A1 A2, B1 B2 và C1 C2»

Việc tập trung vào lập luận, bảo vệ quan điểm được trải đều trên 4 kĩ năng nghe/ nói/ đọc/ viết. Và bạn có thể bị khiếm khuyết ở việc nghe người khác giải trình một vấn đề, tự mình giải trình về một vấn đề (bằng nói hoặc viết) và đọc nội dung giải trình một vấn đề.

Không xác định rõ đối tượng người đọc và mục đích viết bài là gì !

Dù viết dưới dạng thư hay trình bày ý kiến công khai (tâm thư – công khai) hay bài báo/ bài viết/ báo cáo thì người viết phải xác định rõ người đọc là ai. Từ đó, đánh giá vấn đề và đưa ý kiến để Thuyết phục đối tượng đó đồng ý với yêu cầu của mình. Các bạn có thể khuyên người bạn bỏ việc (nhưng phải khuyên sao cho thuyết phục). Các bạn có thể chỉ trích thái độ phục vụ của một cửa hàng là thiếu chuyên nghiệp (nhưng phải chỉ trích sao cho hợp lí và thuyết phục, không nói trống trống kiểu như tệ/ xấu/ không đáng đồng tiền). Nói như vậy là vô căn cứ ! Các bạn cũng có thể vận động mọi người mua sản phẩm A nhưng bài xích sản phẩm B (tương tự, cũng phải nói sao cho thuyết phục).

Như vậy, nếu bài viết của bạn không hướng tới việc Thuyết phục người đọc thì đó là bài viết không đúng yêu cầu/ hay có thể nói luôn là lạc đề. Nhưng nhớ, đúng việc (thuyết phục) rồi còn phải hướng đúng đối tượng nữa (người lớn, trẻ em, chủ quán, toà soạn, bạn bè, nhà xuất bản…)

  1. Vốn từ hạn hẹp, trong một lĩnh vực ít khi các bạn tìm tòi và phát triển vốn từ cho nó. Tuy nhiên, khả năng mở rộng vốn từ sang các trường từ vựng lân cận (champ lexical voisin) cũng không có khiến cho bài viết trở nên nghèo nàn về diễn đạt. Ví dụ : chủ đề bài viết là máy móc thì có thể mở rộng vốn từ sang công việc/ tiện ích/ giải trí/ công nghệ/ mua sắm – thương mại v.v…
  2. Viết #DelfB2 quan trọng nhất là khả năng liên kết mạch lạc các ý tưởng, logic trong vấn đề (từ A suy ra B suy ra C). Tất cả các ý tưởng phải được triển khai đúng logic, không cắt cụt, nhảy cóc, hoặc đưa ý lưng chừng. Như kiểu bắt đầu câu chuyện rồi để đó, hoặc đưa ra giải pháp mà không nói tại sao, nhận xét abc và áp đặt người đọc, người nghe phải theo đúng quan điểm đó.

Đa số, các bạn gặp một vấn đề trong việc tư duy ngôn ngữ

Thay vì lập luận và phát triển vấn đề bằng 1 thứ tiếng. Thì các bạn lại phát triển vấn đề bằng tiếng Việt và giải đề bằng tiếng Pháp (đồng nghĩa với việc bỏ qua khâu lập luận bằng tiếng Việt xây dựng trước đó). Kết quả, bài viết của các bạn mơ hồ, không rõ ràng, thiếu thuyết phục, cụt ngủn, kém mạch lạc. Nếu muốn cải thiện điều này, các bạn, hoặc nếu diễn đạt tiếng Việt có vấn đề thì giải quyết tiếng Việt trước – còn nếu đang bị tư duy hai dòng thì nên gộp nó lại thành một dòng (nếu tiếng Việt thì sau đó tập dịch hoặc chuyển nghĩa lại, còn tốt nhất là tư duy bằng tiếng Pháp và bỏ tiếng Việt sang một bên).

  • Viết #DelfB2 là một bài viết thiên về kĩ năng giải trình, lập luận

Được đánh giá dựa trên mức độ hiểu – nhận thức – kinh nghiệm thực tế – và cân nhắc giải pháp của bạn đối với hầu hết các lĩnh vực có trong đời sống hằng ngày. Tức là, không bao gồm chuyên môn khoa học, nghiên cứu, chính trị. Do đó, kiến thức nền tảng tốt và tính hệ thống cần thiết hơn là học tủ cấu trúc, bài mẫu (trong khi bản thân của các bạn chưa làm chủ được tư duy).

Với những cải cách sắp tới của Delf và Dalf, hướng tới việc chấm thi trung thực, công bằng và khách quan hơn. Cũng như đánh giá lại đầu vào của sinh viên quốc tế tại các trường Công lập Pháp. Các bạn biết là đầu vào Đại học (Licence) hoặc Master ở một số trường yêu cầu rất cao để bảo đảm sinh viên đó có thể thích nghi toàn phần với một chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Pháp. Thì như vậy, việc chấm thi chặt chẽ và những con điểm trung thực như đợt thi vừa qua là điều có ích, trước hết, là cho các bạn, vì điểm cho các bạn đánh giá được đúng thực lực và khả năng của mình trước khi bước vào chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Pháp.

Kinh nghiệm rút ra sau một bài thi

Đề không có khái niệm dễ và khó. Bài làm không có khái niệm hay dở. Nếu có thì chỉ chiếm khoảng 15-20% số điểm (vẫn đủ để các bài nói – viết của các bạn xê xích trong khoảng 20 điểm). Từ vựng không có khái niệm bay bổng, hoa mỹ, bóng gió, hay dở. Quan trọng nhất là đúng yêu cầu, đủ nội dung, đúng định hướng, ngữ pháp từ vựng chuẩn (hợp lí, đúng ngữ cảnh, chính xác về văn phạm).

Khóa học Viết theo hình thức sửa bài cá nhân dành cho B2 (kèm video bài giảng 10 buổi – khoảng 25 giờ phân tích đề và các lý thuyết đi kèm) – Số lượng bài viết nộp trong khóa, ngoài bài tập nhỏ để thực hành kỹ năng: 8 bài. Các bạn có thể đăng ký học bất kì lúc nào, với điều kiện đầu vào là điểm thi B1 khoảng 45 điểm đổ lên, hoặc đã học tầm 9 tháng tiếng Pháp, hiểu và làm được bài viết A2, B1.

Leave a Reply