hoc-cach-tu-phat-am-tieng-Phap

Podcast học phát âm tiếng Pháp

Hãy bắt đầu bài viết này bằng một cú lội ngược dòng quá khứ. Mình sinh ra trong một gia đình có nhiều người biết tiếng Pháp. Mà chắc chắn, mình không ở trường hợp hiếm có khó tìm vì thời ông bà chúng ta, thời xứ Đông Dương, thì đâu đâu cũng có người nói tiếng Pháp.

Nhưng theo thời gian, tiếng Pháp và các ngôn ngữ khác đã dần bị xu thế học tiếng Anh lấn át. Những năm gần đây, nhu cầu học tiếng Pháp lại nở rộ trở lại vì tiếng Pháp – như cái văn hoá lãng mạn bay bổng của nó và cái giọng lên bổng xuống trầm, vẫn là một cái gì đó rất thu hút đối với không ít người trong chúng ta.

Học tiếng Pháp qua app cũng là một giải pháp nhưng ít khi chúng ta theo đuổi được trọn vẹn và duy trì được cho mình một lộ trình dài. Học online offline nhiều khi lại vướng bận việc riêng, khó sắp xếp thời giờ cho một sở thích mới, nhiều đam mê đó nhưng mà khó quá hoá nản cũng không thừa. Vì vậy, mình quyết định phát triển thêm một kênh podcast (trong tương lai thì mình sẽ bổ sung thêm nguồn nghe podcast thực sự, tức là dạng audio không có video minh hoạ, để các bạn nghe và ôn bài dễ hơn) với những bài học đầu tiên về Phát âm.

Phương pháp học tiếng Pháp hiệu quả và dễ tiếp cận

Sau một thời gian dạy và nhận ra, nhớ lại nhiều khó khăn của các bạn hay của chính mình trong quá khứ khi bắt đầu học tiếng Pháp. Mình muốn hệ thống lại và có một nguồn truy cập dễ dàng, lâu dài, đặc biệt là cho những ai đang cần có tương tác, giải thích và thực sự có đảm bảo về sư phạm, kỹ năng hoặc độ chính xác thông tin cao. Dồn hết kinh nghiệm của gần 25 năm học tiếng Pháp (mình vẫn học mỗi ngày trong mỗi bài dạy), có thể sẽ khiến nhiều bạn bị ngợp trong thời gian đầu. Nhưng cũng vì lẽ đó mà mình mới duy trì một nguồn thông tin public dễ dàng truy cập, nếu các bạn quên, thì hãy tìm lại những gì mình đã quên để nhớ. Lâu lâu xem lại cũng chẳng thừa.

Phương pháp mình sử dụng để phát triển kênh Podcast tự học tiếng Pháp này đó chính là sử dụng đan xen ngôn ngữ (Interlangue). Người ta vẫn nói, học ngôn ngữ là thêm một lần làm trẻ con học tiếng người. Interlangue chính là mô thức ngôn ngữ phổ biển trong các gia đình có con lai mà bố / mẹ nói hai thứ tiếng mẹ đẻ khác nhau.

Nếu chúng ta học tiếng Pháp mà không có sự chủ động với ngôn ngữ thì rất dễ tạo thành thói quen phụ thuộc vào một thứ tiếng khác như tiếng mẹ đẻ (tiếng Việt), tiếng Anh. Vô tình những ngôn ngữ này có thể trở thành rào cản ngăn chúng ta tiến bộ ở một vài kĩ năng hoặc trình độ nhất định.

Việc nghe một lúc hai thứ tiếng, không phải là để làm khó việc học tiếng Pháp lên gấp đôi mà chính là để tạo một tiền đề song song vững chắc để các bạn không bị cảm thấy ngợp hay sợ sệt đối với nghe – nói tiếng Pháp ngay từ thời gian đầu.

Mở ngoặc : Những vấn đề liên quan đến phát âm – nghe – nói tiếng Pháp chủ yếu của người Việt, mình có bàn tới chi tiết trong cuốn Học đi thôi Nghe nói.

Hiện tại, kênh Podcast đã lên sóng được 4 tập đầu tiên về phát âm tiếng Pháp theo hệ thống nguyên tắc với các nội dung lần lượt như sau :

Tập 1 – Đọc bảng chữ cái tiếng Pháp và đánh vần tên

Ngoài bảng chữ cái – Thực hành đánh vần tên, bài học số một còn hướng dẫn các bạn về động từ Être và câu hỏi Oui/ Non đơn giản. Các bạn nên thực hành liên tục với người dạy.

Link nghe để nghe lại Podcast tiếng Pháp tập 1

Bảng chữ cái

Tên và đánh vần tên tiếng Pháp

Đại từ làm chủ ngữ

Động từ ÊTRE

Cách thành lập câu theo cấu trúc “Chủ ngữ (đại từ) – Être (hiện tại) – Tên người”

Đặt câu hỏi bằng cách lên giọng và trả lời OUI/ NON.

Ôn tập

Tập 2 – Cách đọc phụ âm cơ bản – cách ghép phụ âm với hai nguyên âm đơn giản là A và I

Lưu ý với việc học tiếng Pháp bằng Podcast | VITIROUGE

Đặc điểm của phụ âm trong hệ thống ngữ âm tiếng Pháp

Kết hợp Phụ âm và 2 nguyên âm a, i lần lượt

Đọc các âm có a, i kết hợp

Các phụ âm tưởng chừng như không khác gì so với tiếng Việt nhưng thực ra cũng có một số lưu ý nhất định mà các bạn cần nắm, để có thể phát âm chuẩn hơn. Người Việt thường gặp một số vấn đề với các âm như c và t (vì hay đọc giống tiếng Anh), r hoặc h (vì đặc thù của tiếng Pháp) v.v…

Link để nghe lại Podcast tiếng Pháp tập 2

Đọc các từ có phụ âm và nguyên âm kết hợp

Lưu ý về điều chỉnh giọng khi đọc tiếng Pháp

Tập 3 – Chữ T biến hình trong nhiều cách đọc

Cách chào hỏi đơn giản bằng tiếng Pháp

Giới thiệu về chữ cái T – một cách khái quát

Nhận diện âm T ở đầu, cuối và giữa từ

Lưu ý về tốc độ khi nghe và phát âm

Nguyên tắc chung với T ở cuối một từ

Tưởng chữ T thì cứ như “tờ giấy” trắng tinh và đơn giản, nhưng sự kết hợp hóa ra lại cầu kỳ, tinh tế và hack não người mới học tiếng Pháp như vậy. Để đọc được thì không khó, nhưng để nhớ và phân biệt được các trường hợp mà đọc cho đúng mới là vấn đề. Các bạn hãy chú thích và luyện tập nhiều lần nhé!

Link để nghe lại Podcast tiếng Pháp tập 3

Các trường hợp ngoại lệ

Thực hành tổng hợp

Tập 4 – Chữ E biến hình với nhiều cách phát âm, ký âm đặc biệt

Phiên âm quốc tế và việc học phát âm Tiếng Pháp

Âm Ê và cách viết

Cách đọc của đuôi -ET và -ÊT

Thực hành âm Ê với từ vựng, hình ảnh và câu

Âm [e] hay âm [ê] là hai trường hợp tách biệt và cũng dính theo nhiều quy tắc, các bạn cần chú ý về vị trí đặt các âm tiết trước hết, sau đó là các chữ cái và dấu kết hợp dùng chữ cái e. Cuối cùng mới tới các trường hợp đọc e nhưng không viết là e.

Link để nghe lại Podcast tiếng Pháp tập 4

Âm E và cách viết

Âm E và cách viết AI – EI – EY

Thực hành đọc câu có âm E

Phần gây lú nhất bài với cách viết AY – EIL – AIL

Tập 5 – Nâng cao giọng và cách để tránh hụt hơi khi đọc tiếng Pháp

Tập này sẽ bắt đầu bằng một minigame

Phân tích về ngữ điệu đặc trưng của tiếng Pháp

Làm rõ phụ âm khi phát âm như thế nào?

Nói không hụt hơi, tạo thêm lực cho giọng nói

Nói tiếng Pháp bằng giọng ở cổ họng

Nâng giọng cao hơn

Trong các video và audio hướng dẫn, mình đã cắt những đoạn lấy hơi, thế nên các bạn có thể sẽ nghĩ mình đọc một lèo tới hai, ba chục phút không dừng. Nhưng không phải vậy các bạn nha. Nếu để tiếng thở trong audio thì sẽ rất kì cục. Vì vậy, nên lưu ý các bạn thực sự phải tập thở sâu nếu muốn đọc rõ và nhanh tiếng Pháp, cũng như để không bị mệt, hoặc bị đau cơ, đau họng. Cơ hàm, cơ môi và cơ lưỡi cũng sai khác nhiều so với tiếng Việt. Các bạn cần chú ý.

Link để nghe lại Podcast tiếng Pháp tập 5

Tham khảo một số nguồn để kiểm tra phát âm của từ: forvo, Dico des Ado, google translate tiếng Pháp

Tập 6 – Phân biệt những từ viết na ná nhau, những câu vè chống lú

Những từ đồng âm như thế này có thể khiến người mới học cảm thấy mình bị “lú” trước một đống từ nhìn na ná nhau. Bài học này sẽ cung cấp cho các bạn những câu có nhiều đồng âm, hoàn toàn hoặc không hoàn toàn.

Ngoài những từ đồng âm hoàn toàn (từ nhiều nghĩa) thì còn có những trường hợp không hoàn toàn (một âm mà nhiều cách viết), để phân biệt được từ đồng âm, chúng ta cần tìm hiểu kĩ ngữ pháp phần từ loại để phân biệt rõ danh từ, động từ, tính từ. Nhiều trường hợp, tính từ và động từ sẽ theo các quy tắc phát âm đặc thù. Sau nữa là cố gắng để ý những sai khác rất nhỏ ở một số từ.

Link để nghe lại Podcast tiếng Pháp tập 6

Các câu vire-langue, câu nói có nhiều từ lặp được minh họa trong tập này rất phổ biến và là những bài tập luyện âm rất hiệu quả. Hãy nhớ tới câu: “Lúa nếp là lúa nếp làng, lúa lên lớp lớp lòng nàng lâng lâng.”

Tập 7 – Đọc những từ dài từ 4, 5 âm tiết trở lên

Tập này hướng dẫn cho các bạn một số cách thực hành với các từ dài. Lưu ý, các bạn nên tiến hành luyện tập thường xuyên, còn 30 phút mỗi tuần chắc chắn sẽ không đủ cho việc hình thành phản xạ và quen dần với nhịp độ nhanh dần đều của tiếng Pháp.

Đối với những từ dài thì người học tiếng Pháp lâu năm mà không thực hành phát âm thường xuyên cũng rất dễ líu lưỡi. Hơn nữa, những từ này thường thuộc dạng đọc lướt qua thì nhớ và biết nghĩa (mặt chữ) nhưng nghe thì không nghe ra được hoặc cũng không dùng được khi nói, hoặc viết hay bị sai chính tả (thừa / thiếu âm, sai phụ âm, sai nguyên âm…)

Link để nghe lại Podcast tiếng Pháp tập 7

Lưu ý: Với các từ cắt đôi, có trường hợp sẽ được dùng trong văn viết, có từ chỉ dùng khi nói, các bạn đừng quá lạm dụng nhé. Khi viết thì từ dài hay từ ngắn người ta vẫn đếm như nhau, và từ ngắn đôi khi làm cho người đọc cảm thấy người viết không thực sự trau chuốt cho bài làm của mình. Các bạn dùng đúng lúc, đúng chỗ nhé!

Tập 8 – Phát âm âm [r] và một số mẹo để luyện tập

Âm [r] không hoàn toàn là một âm khó đến mức không luyện được nhưng việc khào trong cổ họng thường xuyên thường khá là mệt và khiến các bạn dễ nản trong quá trình học phát âm. Lưu ý với tập này, các ví dụ mẫu mang tính tham khảo và đa dạng hóa nội dung tham khảo. Các bạn thấy phần hướng dẫn nào dễ và phù hợp thì tự chọn để luyện thêm.

Trong bài tổng hợp này, mình liệt kê lại từng video một và nội dung tóm tắt không có nghĩa là các bạn có thể học và luyện trong một ngày. Từ tập 1 đến tập 8 là theo lộ trình học đã cân đối trong một tháng. Nếu cân đối đúng thời gian thực, các bạn mới bảo đảm được sức khỏe và tiến độ học nghe – nói được tiến bộ đều và toàn diện.

Kênh Youtube VITIROUGE Tiếng Pháp

Link để nghe lại Podcast tiếng Pháp tập 8

Nội dung của Tập 8

00:00 – Thử thách đọc và mời các bạn nghe thử âm [ʀ] huyền thoại

00:53 – Giới thiệu tập 8 và âm [ʀ]

08:01 – Các phụ âm kết hợp với [l] fl,pl, cl, gl…

11:35 – Xây dựng các cặp âm chuyển đổi

16:28 – Chồng 2 âm Fr, Vr, Tr, Cr…

20:38 – Trong từ có chữ cái R nhưng không cần khào lên

22:30 – Mở khẩu hình để đọc rõ một số âm

26:26 – Câu có nhiều âm [ʀ] trường hợp đơn giản

Tập 9 – Các bài tập nghe chính tả và phân biệt âm để kiểm tra kỹ năng PHÁT ÂM

 Bài tập số 1 (điền chữ cái theo gợi ý một số âm có cách viết tương đồng)

Bài tập số 2 (điền chữ cái theo các gợi ý một số cụm cận âm)

Bài tập số 3 (điền phụ âm không kèm gợi ý)

Bài tập số 4 (tìm từ ngoại lệ)

Bài tập số 5 (nhận diện một từ khuyết chữ)

Thực hành nhận diện âm trên một bài đọc phức tạp

Link để nghe lại Podcast tiếng Pháp tập 9

Các bạn có thể áp dụng trên tất cả các tài liệu đọc hiểu mình có để rèn thêm phần phát âm. Phần phát âm cần phải được rèn luyện đều đặn theo thời gian để các bạn có ký ức và phản xạ âm thanh. Đồng thời, việc thay đổi khẩu hình miệng, cách điều chỉnh hơi không phải cứ muốn là có thể làm ngay được. Việc ghi nhớ cách đọc với cách viết khác hoàn toàn thông qua các quy tắc mà trước đó chúng ta đã được tiếp cận qua tiếng Việt, tiếng Anh, hoặc một thứ tiếng khác có thể không áp dụng được thì tất nhiên, cũng sẽ mất thời gian.

Nếu được thì các bạn nên ghi âm lại bài đọc và tự đánh giá giọng của mình. Là một cách giúp chúng ta tiến bộ nhanh. Hẳn nhiên là không phải ai ghi âm lần đầu cũng ra được cái giọng hay ngay.

Lưu ý cho các bạn học theo lộ trình luyện Phát âm này

Các bạn lưu ý, nghe được nhanh hay chậm mới nghe được chỉ là vấn đề về thói quen thôi. Các bạn nghe nhiều thì sẽ quen được với tốc độ. Và tự chủ động luyện thật nhiều để có thể tăng tốc khi phát âm là điều hết sức quan trọng. Mỗi giờ thực hành phát âm mà mình dạy thường kéo dài khoảng 1h30 đến 2 tiếng, tức là phải lâu gấp 4 lần với độ dài của các video Podcast.

Podcast luyện phát âm là dành cho tất cả những ai có nhu cầu hệ thống lại phần ngữ âm tiếng Pháp. Trong đó có cả người học lâu năm lẫn người mới học.

Các bạn mới học thì chưa thể luyện nghe bằng những clip hướng dẫn phát âm này, phần tiếng Pháp là để các bạn làm quen dần với âm thanh và tiếng Pháp thực. Không áp dụng cho các hình thức như nghe chép chính tả tiếng Pháp, luyện nghe để học từ vựng tiếng Pháp hoặc là luyện nói tiếng Pháp theo chủ đề…

Mình không nhận dạy phát âm trừ trường hợp học từ đầu đến một trình độ cố định (kèm 1-1). Mình chỉ nhận đăng kí 60 phút đến 120 phút (1 đến 2 tiếng kiểm tra và điều chỉnh phát âm, online qua skype), trao đổi hoặc đăng kí qua zalo (sms) 0947.2299.21 hoặc email: hocdithoi2017@gmail.com

Toàn bộ bài học sẽ được cập nhật theo danh sách phát trên kênh VITIROUGE Tiếng Pháp

Kênh Podcast học phát âm tiếng Pháp được lập cũng chủ yếu giúp các bạn có nguồn hướng dẫn cụ thể, nếu không có điều kiện hoặc không tìm được các lớp phát âm ở ngoài. Khuyến khích các bạn nghe qua và chú thích lại các vấn đề có trong mỗi bài học sau đó nghe lại vài lần kết hợp thực hành, bấm pause (dừng) khi cần thời gian để tập thêm.

Đừng nghe một lần rồi bấm chuyển sang nội dung khác thì gần như sẽ không hiệu quả được. Trên thực tế, để luyện được một âm chuẩn (mà có thể người đọc cũng chưa ghi nhớ được phản xạ), có khi mình phải tập và đọc mẫu cho học viên gần cả 100 lần. Phát âm không khó nhưng nó cũng không dễ cho ai chỉ làm quen qua loa. Thậm chí phát âm còn là bộ môn phải rèn luyện thêm rất nhiều theo thời gian.

Phản hồi về phương pháp học

Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc ý kiến nào, hoặc đề xuất nào về nội dung, các bạn có thể comment ngay dưới video youtube hoặc gửi phản hồi về email : hocdithoi2017@gmail.com

Leave a Reply