huong-dan-viet-tieng-phap

Ôn gì khi thi Delf A2? Kỹ năng chia động từ tiếng Pháp

Phần thi viết là một bài kiểm tra ngắn gọn, hoàn chỉnh và được dùng để kiểm tra chiều sâu về văn phạm, từ vựng, diễn đạt của thí sinh. Nếu trình độ Delf A2 hướng tới việc hoàn thiện kĩ năng giao tiếp căn bản thì bài viết Delf A2 được đưa ra còn nhằm mục đích kiểm tra mức độ chính xác trong việc áp dụng văn phạm vào việc diễn đạt một vấn đề đơn giản.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu xem ở trình độ Delf A2 thì thí sinh phải chuẩn bị gì về kĩ năng và yêu cầu cụ thể khi đánh giá bài viết là gì?

Yêu cầu về kĩ năng – Kĩ năng chia động từ tiếng Pháp

Ngoài các yếu tố ngữ pháp cơ bản mà các bạn được học rải rác trong lộ trình luyện Delf A2 thì phần quan trọng nhất cần nhắc tới đó là kĩ năng chia động từ. Tối thiểu, các bạn cần thành thạo chia động từ ở 3 thì cơ bản là présent – futur simple và imparfait. Đối với passé composé, ở A2 thì đa phần các bạn mới dừng ở biết – hiểu – chia được trong bài tập ngữ pháp chia động từ, còn để nói là thực sự biết áp dụng hoàn thiện trong một bài viết phân bổ nhiều thì, nhiều thể thì chưa đủ khả năng.

Như vậy, tuỳ vào yêu cầu đề bài, các bạn cần tập trung làm nổi bật kĩ năng chia động từ một cách linh hoạt, được thể hiện qua việc chọn lựa động từ phong phú (nhiều nhóm, mỗi nhóm chia ra nhiều trường hợp). Một bài viết tầm khoảng 20/25 được chờ đợi có từ khoảng 7-10 động từ khác nhau được chia. Tất nhiên, chúng ta vẫn phải bảo đảm các yếu tố khác như: tính chặt chẽ, tính liên kết và ý tưởng trong bài viết. Đây là một bài kiểm tra kĩ năng diễn đạt trên giấy, không phải bài tập chia động từ bằng cách đặt câu.

Lần trước chúng ta đã có một bài viết tham khảo với yêu cầu Tường thuật một sự việc trong quá khứ. Lần này chúng ta có một chủ đề khác liên quan đến việc sử dụng động từ kết hợp, mô tả hiện tượng trong tương lai.

Đề bài: Décrivez votre ville du futur

(en 150 mots)

Lưu ý khi đọc đề

 • Yêu cầu của bài viết: Tả (động từ décrire chia ở thức mệnh lệnh để đưa ra một yêu cầu). Décrivez! Hãy miêu tả. Nội dung cần đề cập trong bài viết: Nếu lần trước chúng ta tập trung vào tường thuật (kể) các sự việc, hành động. Lần này chúng ta tập trung vào mô tả hiện tượng.
 • Tham khảo Bài sửa A2: Yêu cầu tường thuật về một sự kiện đã xảy ra
 • Mức độ khó: Mô tả vượt ra một đối tượng cụ thể (cái bàn, cái ghế, cái nhà). Đối tượng mô tả đây là thành phố (con người, hoạt động, môi trường v.v…).
 • Hướng phát triển ý: Chọn hai đến ba phạm trù phổ quát để phát triển ý tưởng. Chẳng hạn giao thông và du lịch, xây dựng và giáo dục, thương mại và chất lượng  cuộc sống – môi trường v.v…
 • Yêu cầu về từ vựng: như các bài mô tả khác, tính từ (adjectif), trạng từ (adverbe), các phép so sánh (comparaison) và các động từ liên quan đến mô tả (tránh lặp đi lặp lại quá nhiều động từ être).
 • Hiểu rõ đề bài: votre ville du futur (thành phố trong tương lai của bạn). Có thể hiểu là viễn cảnh các thành phố nói chung, không nhất thiết phải là một thành phố cụ thể (như nơi sinh và nơi sống hoặc một thành phố cụ thể). Nhưng quan trọng là thể hiện được những biến đổi thực sự trong tương lai.
 • Đặc điểm: Tập trung vào yếu tố tưởng tượng. Làm nổi bật chi tiết: «thành phố trong tương lai».

Trường hợp lạc đề hoặc chưa thoả mãn yêu cầu đề bài

Thay vì mô tả thì tập trung vào kể (hành động, sự kiện).

Không chỉ ra được yếu tố thay đổi hoặc tưởng tượng để cho thấy sự khác biệt giữa hiện tại và tương lai.

Chỉ hướng vào những nội dung mô tả cơ bản (màu sắc, kích thước, tính chất). Bài viết như thế này cho thấy người viết chưa định hình được khái niệm «thành phố» đúng yêu cầu đề bài.

Nhầm lẫn giữa viết Delf A1 và Delf A2. Không đầu tư về nội dung. Nếu phân tích kĩ một đề viết Delf A1 (bài 15 điểm), chúng ta thấy trong đề đã yêu cầu rất nhiều kĩ năng: thông báo, đề xuất, xác nhận / phủ định, kế hoạch đơn giản v.v…

Đầu sách tham khảo dành cho Tiếng Pháp A2 có thể đặt mua trên Tiki

Từ vựng bằng hình có kèm audio. Giá: 240.000 đồng (240k)

https://ti.ki/kBVmnICl/SJBLM06R

Từ vựng căn bản – Sách bài tập. Giá: 48.000 đồng (48k)

https://ti.ki/lmrwEfR8/5EE0G6BJ

Ngữ pháp căn bản – Sách bài tập. Giá: 56.000 đồng (56k)

https://ti.ki/JwC4fYc4/1T02B3IB

Đọc Tiếng Pháp A2 – Vòng quanh thế giới trong 80 đêm ngày, Jules Verne. Giá: 248.000 đồng.

Mức độ khó từ vựng trải dài từ 500 đến hơn 1500 từ tương ứng lần lượt trình độ A2, B1, đầu B2.

https://ti.ki/QfAeV5hp/LK58UHMP

Đề bài viết số 2 – Delf A1

Bài viết tham khảo

Đây là bài viết từ bạn (phan_xxx) đã gửi cho mình sau khi đọc các đề viết trên instagram @vitirouge

“Ce que je suis toujours curieux, c’est l’avenir. J’imagine souvent ce que je ferai dans le futur. En particulier, Quy Nhon, la ville où je suis née et ma famille habite depuis longtemps devenira comment. Dans ma imagine, la ville sera meilleure. Ma ville est une ville touristique et a une belle plage alors elle sera plus belle avec plus de projets avec sur le développement du tourisme et l’environnement vert. Il y aura de plus en plus de restaurants populaires et grands restaurants grâce aux l’augmentation de touristes. Les nouvelles architectures construiront comme les hôtels, les zone touristique ou les boutiques… En plus, le développement entraînera la grande source de travail alors l’opportunité de travail dans ma ville sera plus varié et les conditions de vie sera meilleures. Cependant, le développement pourra causer plus de pollution et moins de arbres pour la construction. Mais la ville sera plus belle en tous cas.”

Đánh giá chung về bài viết

 • Vốn từ vựng phong phú, được sử dụng tương đối nhuần nhuyễn và chính xác.
 • Vốn từ trải rộng liên quan đến trường từ vựng (champ lexical) ĐÔ THỊ (la ville et le paysage urbain)
 • Độ dài của câu lý tưởng cho một bài viết vừa đảm bảo độ dài yêu cầu 150 từ (150 mots). Bài viết có độ dài 153 từ. Với yêu cầu này các bạn được xê dịch tối đa 5-10% tức là khoảng 155-165 từ. Nhưng 165 từ là quá dài, nếu viết không kiểm soát thì sẽ có xu hướng lan man, không đúng trọng tâm.
 • Đây là một bài viết lý tưởng đối với người viết ở trình độ A2, thể hiện ở khả năng xây dựng cụm danh từ và sử dụng các liên từ, trạng từ (en particulier, en plus, cependant, de plus en plus, plus de, moins de…)
 • Sử dụng đúng các đại từ quan hệ. Thực tế đây là một yêu cầu nâng cao với trình độ Delf A2 (ce que, où).

Bài sửa chi tiết

Sửa bài viết chi tiết Delf A2

Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho bài thi Delf A2 cũng như định hướng ôn tập tốt hơn. Các bạn có thể tham khảo cuốn Học đi thôi hướng dẫn A2 và cuốn Học đi thôi Đọc hiểu cơ bản nếu muốn hệ thống lại từ vựng – ngữ pháp và tìm bài đọc cho trình độ A2.

Các bạn có thể xem thêm hướng dẫn phân tích đề bài viết để tránh lạc đề khi làm bài.

Để tham gia viết và sửa bài ở các trình độ khác, các bạn có thể xem chi tiết tại post trên instagram @vitirouge.

Xem thêm: Série hướng dẫn Kỹ năng nghe A2 – Podcast 5 điều về nước Pháp

Leave a Reply